Thư viện cầu thang

10:27 | 08/07/2015

|
Bất kì ai từng đến khu tập thể A3, tổ 35 (nay là tổ 27) phường Nghĩa Tân, đều bị thu hút bởi mô hình "Cầu thang văn hóa" độc đáo của tổ. Cầu thang vừa là điểm bảo đảm an ninh vừa là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, cầu thang còn là một "thư viện” nhỏ để người dân đến đọc sách báo.
"Thư viện bệnh viện" miễn phí đầu tiên ở Việt Nam
Mô hình Cầu thang văn hóa nhà A3

Chúng tôi đến khu tập thể A3 để tìm hiểu mô hình “Cầu thang văn hóa”. Ông Đào Văn Thụ - Tổ trưởng Tổ dân phố 27 (tổ 35 cũ) giới thiệu từng cách làm và tự hào chia sẻ: Việc xây dựng Cầu thang văn hoá bắt nguồn từ mong muốn giữ gìn cầu thang trong khu nhà tập thể 5 tầng được xây dựng từ cuối thế kỷ 20 đã cũ kỹ luôn luôn sạch đẹp. Năm 1999  mô hình "Cầu thang văn hóa” chính thức được thành lập. Ý tưởng ban đầu chỉ đơn giản là hình thành khu vui chơi cho các cụ hưu trí và các cháu thiếu nhi.

Ban đầu nhiều công dân trong khu tập thể còn có ý kiến cho rằng, cầu thang là diện tích chung của mọi người việc thực hiện mô hình sẽ khiến không gian thêm chật chội và nếu triển khai thì ai sẽ là người trông coi thư viện và lấy đâu nguồn kinh phí để duy trì hoạt động?

Để giải bài toán này, ông Thụ và những cán bộ cơ sở ở đây phải vận động thuyết phục bà con trong khu tập thể. Với phương châm cán bộ đảng viên gương mẫu đi đầu, "lấy dân làm gốc” trong việc thực hiện đóng góp kinh phí, hình hài của Cầu thang văn hóa dần được hình thành. Hiểu tác dụng của cầu thang văn hóa trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và nhận thấy mô hình thiết thực, có lợi cho việc nâng cao dân trí nên các hộ dân của khu tập thể nhà A3 đã hồ hởi tham gia xây dựng thư viện. 

Thấy việc làm ý nghĩa đó, gia đình ông Đoàn Trương sẵn nghề thợ mộc, đã xung phong đóng 4 bộ bàn ghế phục vụ bà con đến đọc sách báo. Cụ Hồ Quang Bảo nhận đảm trách công việc quản lý, trông coi "Cầu thang văn hóa". Bà con trong tổ mỗi người một tay lau dọn, sắp xếp lại khu vực cầu thang.  Cho đến nay, sau 16 năm hoạt động Cầu thang văn hóa nhà A3 đã thực sự trở thành địa chỉ văn hóa để các công dân trong khu tập thể tìm đến.

Để duy trì mô hình Cầu thang văn hóa được thường xuyên, liên tục, một bản nội quy được hình thành trong đó đưa ra một số chuẩn mực cho các công dân trong khu tập thể. Theo đó tất cả các hộ gia đình của từng cầu thang thay phiên nhau bảo đảm quét dọn cầu thang sạch sẽ. Mọi việc đi lại trên cầu thang phải nhẹ nhàng, không gây tiếng ồn, không tận dụng cầu thang để kinh doanh, tập kết phế thải, sử dụng cho mục đích cá nhân… Nhờ những quy định đó, nên cầu thang lúc nào cũng sạch sẽ. Đặc biệt, do việc giữ gìn và bảo vệ cầu thang nên tệ nạn xã hội giảm đi trông thấy.

Bà  Bùi Thị Anh Tuấn – Phụ trách cầu thang văn hóa nhà A3

Đảm nhiệm vai trò quản lý "Cầu thang văn hóa" được 5 năm, cụ Bảo vì sức khỏe yếu nên đã xin nghỉ. Bà Bùi Thị Anh Tuấn (69 tuổi) nhận nhiệm vụ, tận tình với công việc quản lý. Bà cũng là người đến từng hộ gia đình để vận động ủng hộ tiền quỹ mua sách báo và lên nhà văn hóa phường xin các loại sách đặt trong tủ "Cầu thang văn hóa", kịp thời thông tin cho bà con về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hằng ngày, bà cần mẫn xếp từng đầu báo ra bàn đọc phục vụ cho bà con trong tổ; cuối ngày, lại cẩn thận thu gom báo cũ, vuốt lại mép báo, lưu lại để cho những người chưa theo dõi. Báo đã quá cũ được dồn lại để bán lấy tiền sung quỹ. Một ngày, "Cầu thang văn hóa" có hàng chục lượt người đến đọc sách báo.

Kể từ khi xây dựng mô hình "Cầu thang văn hóa", đời sống tinh thần của bà con trong khu tập thể A3 nói riêng và tổ dân phố 27 đã có những thay đổi sâu sắc. Khác hẳn với quan niệm người thành phố "nhà ai biết nhà đấy", ở tổ dân phố 27 mọi người đều gần gũi, gắn bó với nhau nhờ mô hình "Cầu thang văn hóa".

Bà con khu tập thể A3 đọc báo tại “Cầu thang văn hóa”.

Trao đổi với PV, Bí thư Chi bộ tổ 27 ông Trương Văn Côn cho hay: "Nhiều năm liền, những ngày lễ Tết, bà con trong khu tập thể thường tập trung lại với nhau vui vầy ở chính cái cầu thang này". Mọi người cùng nhau hát hò, tâm sự, chia sẻ với nhau những buồn vui của năm cũ và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất vào năm mới. Nhờ vậy, những khúc mắc đều được giải tỏa, mọi người trở nên gắn bó hơn.

Ông Dương Văn Loan (61 tuổi) ngày nào cũng đến "Cầu thang văn hóa" đọc báo, phần để tăng thêm kiến thức, kịp thời nắm các thông tin, chủ trương của Đảng, phần để gặp mặt, trò chuyện với mọi người cho vui vẻ, thoải mái. Có thông tin gì hay, ông lại đọc thật to cho những người xung quanh cùng nghe. Họ cùng trao đổi, bàn luận, tăng thêm hiểu biết. Ông Loan nói: "Có "Cầu thang văn hóa", thời gian rảnh rỗi là tôi lại tìm đến đây đọc. Có những thứ mà xem ti vi, nghe đài không thú vị bằng đọc sách, báo".

Bà Bùi Thị Anh Tuấn thường tìm hiểu thông tin và ghi chép lại về cách chữa bệnh cho người già, bí quyết nấu món ngon… Buổi chiều, khi chị em trong tổ đến cầu thang chơi, bà lại chia sẻ với mọi người. Bà Tuấn bảo: "Đây cũng là nơi để chị em chúng tôi dốc bầu tâm sự. Chuyện công việc, gia đình, con cái... chúng tôi đều chia sẻ với nhau, người già truyền dạy cho người trẻ kinh nghiệm. Đôi khi chỉ đơn giản là cách nấu một món ăn thôi cũng giúp mọi người trở nên vui vẻ, thân thiết. Nhờ vậy, mọi người trong khu tập thể đều đoàn kết, hiểu và yêu quý nhau hơn".

Không chỉ người già, trẻ con ở tổ dân phố 27 cũng thường đến "Cầu thang văn hóa" để đọc sách báo thay vì chơi điện tử hoặc xem phim. Tiếp cận với những thông tin văn hóa lành mạnh, trẻ con ở đây cháu nào cũng ngoan ngoãn, lễ phép và chăm chỉ.

“Chính những độc giả đọc sách báo là những "người lính gác” đảm bảo cho an toàn của ngôi nhà. Từ ngày thành lập Cầu thang văn hóa đến nay nhà A3 không có hiện tượng trộm cắp, cướp giật, sử dụng ma túy. Các công dân trong khu tập thể khi có việc đi sớm, về khuya đều cảm thấy yên tâm về tài sản của gia đình” - bà Tuấn tâm sự.

Từ những thành công mà mô hình "Cầu thang văn hóa" khu tập thể A3 có được, hiện nay, phường Nghĩa Tân đã nhân rộng thêm hơn 20 "Cầu thang văn hóa", góp phần tạo nếp sống văn minh trong các khu tập thể trên địa bàn. Với việc xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình "Cầu thang văn hóa", năm 2013, tổ dân phố 35, phường Nghĩa Tân được BCH Đảng bộ TP Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Nguyễn Hoan

Năng lượng Mới