Thử nghiệm tên lửa siêu thanh bằng máy bay siêu thanh

07:07 | 04/07/2018

|
Loại tên lửa siêu thanh thuộc tổ hợp tên lửa Kinzhal (Dao găm) mới nhất sẽ được thử nghiệm trên máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3, TASS ngày 3/7 dẫn một nguồn tin trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga.
thu nghiem ten lua sieu thanh bang may bay sieu thanh
Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3

Nguồn tin này cho biết, tên lửa Kinzhal sẽ được thử nghiệm trên Tu-22M3, và mỗi chiếc máy bay có thể mang một cơ số tên lửa siêu thanh nhất định. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm tiến hành thử nghiệm vẫn chưa được tiết lộ.

Lần đầu tiên, tổ hợp tên lửa Kinzhal được giới thiệu với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 3/2018. Tên lửa này bay với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với âm thanh và có khả năng vượt qua tất cả các hệ thống phòng thủ lá chắn tên lửa hiện có trên thế giới. Lúc đó, tên lửa Kinzhal được thử nghiệm trên máy bay chiến đấu MiG-31K và mỗi chiếc máy bay loại này chỉ mang được một tên lửa siêu thanh.

Tu-22M3 là máy bay ném bom siêu thanh tầm xa có thể mang tên lửa, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền và trên biển, được trang bị cho quân đội Liên Xô từ năm 1989. Tổng cộng có khoảng 500 máy bay Tu-22M được sản xuất với các phiên bản sửa đổi, cải tiến khác nhau. Hiện nay, một phiên bản mới nhất của dòng máy bay này - Tu-22M3M đang được hoàn tất và vào tháng 8 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Bá Thủy

RT