Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm tàu sân bay Liêu Ninh:

“Thông điệp ngầm” của Bắc Kinh tới các nước đối thủ?

18:16 | 31/08/2013

|
(Petrotimes) – Tân Hoa xã hôm nay cho hay, trong tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát tàu sân bay Liêu Ninh. Đây là lần đầu tiên, lãnh đạo cao nhất của nhà nước Trung Quốc đến đến thăm tàu sân bay duy nhất đến nay của nước này trong một động thái được giới phân tích cho là nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ tới các đối thủ của Trung Quốc trong khu vực.

>> Trung Quốc sẽ không chỉ có một tàu sân bay

>> Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền

>> "Sớm hay muộn, Trung Quốc sẽ có nhu cầu thể hiện sức mạnh quân sự trên Biển Đông"

>> Hải quân Trung Quốc cần thiết phải "nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự và thị sát công tác huấn luyện trên tàu sân bay Liêu Ninh hôm 28/8

Nhân chuyến thăm một thao trường ở Thẩm Dương, chiều 28/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Đại Liên, thăm tàu sân bay Liêu Ninh, duyệt đội danh dự và thị sát buổi huấn luyện, cũng như chứng kiến máy bay chiến đấu cất cánh và hạ cánh trên boong tàu sân bay đầu tiên và duy nhất đến nay của nước này.

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã đánh giá cao màn trình diễn và các kỹ năng điều khiển máy bay của các phi công Trung Quốc trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Trước đó, tại căn cứ huấn luyện quân sự Thẩm Dương, lãnh đạo Trung Quốc đã yêu cầu quân đội nước này phải nỗ lực hơn nữa trong công tác huấn luyện, góp phần vào việc nâng cao sức mạnh quân sự đất nước và bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia.

Đồng thời, khi đến thăm Tập đoàn máy công cụ Thẩm Dương, ông Tập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển công nghệ bản địa: “Công nghệ như là thực phẩm – chúng ta không thể dựa vào người khác được”.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 10 năm ngoái, ông Tập đã thường xuyên có các chuyến đi thị sát đến các cơ sở quân sự của nước này và kêu gọi lãnh đạo quân đội Trung Quốc tăng tốc độ chương trình hiện đại hóa quốc phòng. Tập Chủ tịch đặt trọng tâm đặc biệt vào việc xây dựng một “hạm đội biển xanh” – công cụ cần thiết để đảm bảo cho sự hồi sinh của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) bình luận rằng, chuyến thăm tàu sân bay Liêu Ninh của ông Tập là một "thông điệp ngầm" gửi tới các quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông, để "nhắc nhở" các nước trong khu vực về sức mạnh của Hải quân Trung Quốc trong bối cảnh một số nước như Philippines, Nhật Bản đang rất tích cực củng cố năng lực quốc phòng và nới lỏng các quy định quốc phòng.

Yue Gang, một đại tá PLA về hưu nhận định, chuyến thăm của ông Tập nhằm gửi một tín hiệu đến Tokyo, cảnh báo rằng Bắc Kinh đang phát triển vũ khí chiến lược của mình. Tuy nhiên, theo Yue, Trung Quốc cần phải hiện đại hóa hơn nữa vũ khí này và không nên tự mãn với những tiến bộ gần đây của lực lượng hải quân.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujin hôm 29/5 cho hay, ngoài Liêu Ninh, Trung Quốc chắc chắn sẽ có nhiều tàu sân bay hơn nữa trong tương lai. Trung Quốc “sẽ xem xét toàn diện việc phát triển tàu sân bay trong mối tương quan với nhu cầu phát triển quốc phòng và quân đội”.

Vào tháng 2 vừa qua, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc - nhà thầu tàu chính của PLA cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ nước này đã phê duyệt tài trợ cho hai dự án nghiên cứu, trong đó có dự án nghiên cứu công nghệ cốt lõi và nghiên cứu an toàn cho các tàu chạy bằng hạt nhân.

Trung Quốc đã đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào hoạt động từ tháng 9 năm ngoái, sau khi dành một thập kỷ tân trang con tàu được tự hào là “biểu tượng của sức mạnh hải quân Trung Quốc” từ một tàu sân bay cũ của Nga. Tàu có trọng lượng nước rẽ hơn 50.000 tấn. Thiết kế ban đầu của tàu cho phép nó chở hơn 30 máy bay cố định.


Minh Châu