Thứ bảy 24/08/2019 13:42

Thời điểm “vàng” để dệt may Việt đẩy mạnh khai thác thị trường Bắc Mỹ

19:00 | 26/05/2019

|
Việt Nam chiếm 5% trong tổng 13-14 tỷ USD nhu cầu hàng dệt may tại Canada. Tỷ lệ thị phần này chỉ tương đương với Campuchia. Năm 2019 được xem là thời điểm vàng để Việt Nam đẩy mạnh khai thác thị trường Bắc Mỹ này.

Mới đây, Tập đoàn Dệt may Việt Nam Vinatex đã có chương trình Xúc tiến thương mại tại thị trường Canada từ ngày 11 - 19/5/2019. Cụ thể, đoàn đi xúc tiến thương mại, tìm kiếm nhà nhập khẩu tại Canada tập trung giới thiệu không chỉ sản phẩm may mặc, mà còn đem tới các sản phẩm vải từ dệt kim đến dệt thoi, vải len của 10 doanh nghiệp sản xuất trong nước, bao gồm đồ dệt kim lót của Đông Xuân, đồ dệt kim trung bình và nặng của Hanosimex, vải Yarn Dyed của Đông Phương, vải len của Liên Phương, denim và kaki của Quốc tế Phong Phú…

thoi diem vang de det may viet day manh khai thac thi truong bac my
(Ảnh minh họa)

Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex cho biết, những cuộc gặp gỡ nhà nhập khẩu được diễn ra gần như liên tục, tận dụng tối đa thời gian có mặt tại thị trường Bắc Mỹ còn rất mới mẻ với ngành dệt may. Rất nhiều nhà nhập khẩu có doanh số lên tới 1 tỷ CAD như Tập đoàn VF, Atlantic sportwear, Giant Tiger, Moose Knuckles, Dynamite, Reitmans, Penningtons, Lululemon… đã tiếp xúc với doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Thị phần của hàng dệt may Việt Nam tại Canada nói riêng và CPTPP nói chung hiện chưa tới 10%, trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn lớn. Việt Nam chiếm 5% trong tổng 13-14 tỷ USD nhu cầu hàng dệt may tại Canada. Tỷ lệ thị phần này chỉ tương đương với Campuchia. Năm 2019 được xem là thời điểm vàng để Việt Nam đẩy mạnh khai thác thị trường Bắc Mỹ này.

“Thị phần này hoàn toàn chưa tương xứng với vị thế của một nước xuất khẩu dệt may đứng thứ hai thế giới như Việt Nam. Chúng ta đang có thị phần tại Mỹ lên tới 14%, thì việc thị phần tại Canada còn thấp thực sự là một tiềm năng cho các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu, nhất là khi Canada và Việt Nam đã phê chuẩn CPTPP”, ông Trường nói.

Theo Tổng giám đốc Vinatex, tất cả doanh nghiệp đều có cơ hội tiếp cận với chính sách thuế quan tốt hơn nếu thỏa mãn được các yêu cầu về quy tắc xuất xứ. Ông Trường hy vọng với CPTPP, Việt Nam có thể tăng thị phần tại Canada lên 12-14%, tương đương tại các thị trường lớn khác.

M.L

thoi diem vang de det may viet day manh khai thac thi truong bac myGỡ "nút thắt cổ chai", doanh nghiệp dệt may quyết thu lợi lớn từ CPTPP
thoi diem vang de det may viet day manh khai thac thi truong bac myCác thị trường xuất khẩu dệt may đồng loạt "khởi sắc"
thoi diem vang de det may viet day manh khai thac thi truong bac myDoanh nghiệp dệt may nhìn thấy “miếng bánh ngon” tại thị trường Canada

  • pvp-ctcp
  • pvgas