Thứ tư 19/09/2018 22:30

Thỏa thuận trao đổi dầu mỏ Iran - Iraq có hiệu lực 1 năm

13:32 | 12/12/2017

|
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq - ông Jabbar al-Luaibi ngày 11/12 cho biết, thỏa thuận trao đổi dầu mỏ mà Iraq và Iran đã đồng ý vào cuối tuần trước sẽ kéo dài trong 1 năm và sẽ phải thương lượng lại.
thoa thuan trao doi dau mo iran iraq co hieu luc 1 nam
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luaibi

Theo thỏa thuận này, các xe bồn chuyên dụng sẽ vận chuyển mỗi ngày khoảng 30.000 - 60.000 thùng dầu thô Kirkuk tới khu vực biên giới với Iran tại Kermanshah, nơi Iran có một nhà máy lọc dầu. Đổi lại, Iran sẽ cung cấp một lượng dầu thô "có đặc tính tương tự, với số lượng tương đương", tới các cảng ở miền Nam Iraq trên vùng Vịnh.

Thỏa thuận - một khi có hiệu lực, sẽ cho phép Iraq nối lại các thương vụ buôn bán dầu thô Kirkuk - vốn đã bị ngưng trệ kể từ khi quân đội Iraq giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từ tay các lực lượng người Kurd hồi tháng 10 vừa qua.

Khi thông báo về thỏa thuận này hôm 9/12, ông al-Luaibi cho hay, cả Iraq và Iran đều đang lên kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu thô từ Kirkuk, để có thể hạn chế việc vận chuyển bằng xe bồn.

Đường ống mới này có thể thay thế đường ống dẫn dầu Kirkuk - Ceyhan hiện nay, là kênh chính để xuất khẩu khẩu dầu thô từ Kirkuk tới Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Địa Trung Hải. Ngoài ra, Iraq cũng sẽ xây dựng một đường ống dẫn dầu mới dọc theo tuyến Kirkuk - Ceyhan để thay thế cho một phần cơ sở hạ tầng hiện tại đã bị hư hỏng nặng.

Theo Tập đoàn dầu khí BP (Anh), Kirkuk có khoảng 9 tỷ thùng dầu thô có thể thu hồi được.

Linh Phương

Theo Reuters

Share on Google+