Thứ ba 28/01/2020 04:19

Thỏa thuận Mỹ - Philippines sẽ khiêu khích Trung Quốc?

10:39 | 16/04/2014

|
Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng mới giữa Philippines và Mỹ không những không cản được mà còn có thể khiến Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động trong các vùng biển tranh chấp với Manila ở Biển Đông.

Tàu tuần duyên Trung Quốc đang cố chặn một tàu tiếp tế của Philippines ra Bãi Cỏ Mây hôm 29/3.

Đó là nhận định của ông Rommel Banlaoi, Giám đốc Trung tâm Tình báo và An ninh Quốc gia Philippines khi trả lời phỏng vấn của tờ Philstar ngày 15/4.

Theo ông Banlaoi, Trung Quốc sẽ không điều tàu hải quân hay quân sự trong các khu vực hàng hải mà Philippines tuyên bố chủ quyền nhưng Bắc Kinh có thể sẽ thấy cần phải tăng cường sự hiện diện dân sự của mình ở những khu vực này bằng cách sử dụng các tàu tuần duyên.

“Trung Quốc xem thỏa thuận quốc phòng mới giữa Philippines và Mỹ là một sự khiêu khích”, ông Banlaoi nói về động thái cho phép một bên thứ 3 tăng cường hiện diện quân sự luân phiên và sử dụng các căn cứ quân sự của Manila trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc đang căng thẳng tranh chấp chủ quyền.

Ông Banlaoi cũng cho rằng, sự gia tăng ngân sách quốc phòng đáng kinh ngạc và khả năng phát triển nhanh của hải quân Trung Quốc như là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị đối phó với các thỏa thuận song phương giữa người hàng xóm Đông Nam Á và các thế lực phương Tây.

Tuy nhiên, chuyên gia an ninh này không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ kích hoạt một cuộc đối đầu vũ trang ngay cả khi Bắc Kinh đã thể hiện thái độ cứng rắn, quyết liệt trong tranh chấp chủ quyền ở khu vực.

“Trung Quốc muốn một môi trường kinh tế ổn định”, ông Banlaoi nói.

Theo ông Banlaoi, người khổng lồ châu Á muốn định vị mình như một cường quốc toàn cầu và một cuộc xung đột quân sự sẽ không giúp tạo nên danh tiếng của Bắc Kinh trong cộng đồng quốc tế.

“Một cuộc đối đầu vũ trang với Trung Quốc là quá tốn kém. Bắc Kinh sẽ tránh làm gián đoạn hoạt động kinh tế trong khu vực Biển Đông”, ông Banlaoi nói thêm.

Trước đó, hôm 11/4, hai đồng minh lâu đời Philippines và Mỹ đã đạt được thỏa thuận an ninh mới, cho phép lực lượng Mỹ sử dụng các căn cứ của Philippines cho các chiến dịch trên biển và cứu trợ nhân đạo.

Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng sẽ được đệ trình lên Tổng thống Philippines Benigno Aquino III để phê chuẩn và dự kiến được ký kết trong chuyến thăm Manila của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28 - 29/4.

Linh Phương