Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57 nếu Mỹ không giao F-35

10:45 | 31/05/2018

|
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây cho biết, nếu Mỹ không giao các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho nước này như đã thỏa thuận, Ankara sẽ tìm nhà cung cấp khác.  
tho nhi ky se mua su 57 neu my khong giao f 35
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57

Hôm 27/5, đài truyền hình Yeni Safak đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga, nếu Mỹ không bàn giao cho Ankara các máy bay F-35.

Ông Cavusoglu nói: “Tôi không lo lắng lắm về trường hợp F-35, bởi hợp đồng này có ràng buộc về mặt pháp lý. Nó sẽ không thể chấm dứt một cách dễ dàng. Song, nếu Mỹ không bàn giao máy bay cho chúng tôi, thì Ankara sẽ tự đáp ứng nhu cầu của mình từ một số nơi khác”.

“Không có bất cứ lý do gì để Mỹ không giao F-35 cho chúng tôi. Chắc chắn rằng, Washington sẽ không muốn làm tổn hại tới mối quan hệ với đồng minh. F-35 sẽ được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, trong trường hợp có rắc rối, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua máy bay từ Nga và từ một nước NATO”, Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh.

tho nhi ky se mua su 57 neu my khong giao f 35
Máy bay chiến đấu F-35 của Không quân Mỹ.

Trước đó, quan chức không quân Mỹ Heather Wilson nói rằng, Washington hy vọng có thể giải quyết một số vấn đề về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, trước khi giao các máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara.

Hồi đầu tháng Tư, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga có thể gây ảnh hưởng đến việc nước này mua F-35 từ Mỹ.

V.Lâm

Sputnik