Thứ tư 21/08/2019 19:09

Thị trường nhà đất lạc quan dè dặt

08:40 | 07/03/2017

|
Tiếp nối đà phục hồi, tăng trưởng năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) 2 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi thanh khoản thị trường tăng trưởng ổn định, giá nhà đất không có biến động, tồn kho giảm mạnh… Tuy bức tranh thị trường BĐS đang có nhiều gam màu sáng hơn nhưng giới chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS năm 2017 vẫn rất khó đoán định, tiềm ẩn nhiều rủi ro và phụ thuộc vào dòng tín dụng BĐS cũng như các biến động của thị trường tài chính thế giới.

Phát triển ổn định, tồn kho giảm

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), duy trì sự phát triển của năm 2016, những tháng đầu năm 2017, thị trường BĐS tiếp tục phát triển ổn định. Các giao dịch mua bán BĐS vẫn diễn ra tại một số dự án mới khởi công, những dự án có vị trí đẹp. Như tại Hà Nội, trong tháng 2 có khoảng 850 giao dịch thành công. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này. Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch thành công được ghi nhận chỉ khoảng 900 giao dịch. Và cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp. Các dự án nhà ở cao cấp, có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ hiện đại trong thời gian gần đây được chào bán và vẫn nhận được sự quan tâm từ thị trường.

Về giá nhà đất, theo ghi nhận của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, tại Hà Nội cũng như TP Hồ Chí Minh, giá nhà đất trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2017 tiếp tục duy trì ổn định, không có biến động. Thậm chí, tại một số dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư có uy tín, đã đưa vào sử dụng, giá BĐS còn có xu hướng tăng nhẹ.

thi truong nha dat lac quan de dat
Khách hàng đến tìm hiểu Dự án Goldmark City

Những tín hiệu lạc quan của thị trường BĐS 2 tháng đầu năm 2017 không chỉ tạo kỳ vọng đối với thị trường BĐS mà đối với cả nền kinh tế, bởi từ nhiều năm nay, BĐS luôn là một trong những lĩnh vực thu hút, tập trung nhiều vốn đầu tư nhất. Vậy nên mới có chuyện, khi thị trường BĐS lâm vào cảnh ế ẩm, đóng băng, nhiều chuyên gia kinh tế đã ví von: BĐS là “mồ chôn tiền” của nền kinh tế. Còn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng thì nó cũng được nhìn nhận là nút thắt quan trọng, lớn nhất cản trở nỗ lực tái cấu trúc các tổ chức tín dụng. Nếu thị trường BĐS khởi sắc, dòng vốn được khơi thông thì sẽ tạo nên những tác động vô cùng tích cực đối với nền kinh tế nói chung và nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như tài chính - ngân hàng, xi măng, sắt thép… nói riêng.

3 kịch bản tăng trưởng

Mặc dù bức tranh BĐS đã có nhiều gam màu sáng nhưng trong một báo cáo đánh giá thị trường BĐS vừa được nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) công bố thì khả năng bùng nổ của thị trường BĐS là rất thấp, thậm chí còn có khả năng suy giảm, trầm lắng. Theo đó, nhóm nghiên cứu của CIEM đưa 3 kịch bản: Tăng trưởng tốt hơn năm 2016; Thị trường đi ngang; Thị trường suy giảm, trầm lắng.

Ở kịch bản thứ nhất - tăng trưởng tốt hơn 2016, nhóm nghiên cứu cho rằng, đây là kịch bản rất khó xảy ra, bởi kịch bản này dự trên những giả định lạc quan về tình hình kinh tế thế giới và trong nước khó có khả năng xảy ra như thế giới không bị lâm vào khủng hoảng tài chính theo cảnh báo của BIS, IMF, WB…; quan hệ quốc tế không xuất hiện những vấn đề lớn; nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định và không xuất hiện những khó khăn ngoài dự kiến.

Ở kịch bản thứ 2 - thị trường đi ngang, nhóm nghiên cứu cho rằng, đây là kịch bản dễ xảy ra nhất khi các điều chỉnh nội bộ thị trường diễn ra, một số phân mảng như nhà cao cấp điều chỉnh giảm, giá phân khúc trung bình và thấp điều chỉnh tăng. Kịch bản này dựa trên một số điều kiện như thế giới không khủng hoảng, không điểm nóng; kinh tế trong nước không gặp trục trặc nào; thị trường BĐS được chủ động điều chỉnh theo hướng giảm bớt sản phẩm cao cấp, có yếu tố nước ngoài; tăng cường sản phẩm giá trung bình, thấp.

Về kịch bản cuối cùng, thị trường suy giảm, trầm lắng được dự báo là có thể xảy ra dù đây là kịch bản ít người mong muốn nhất. Theo nhóm chuyên gia, kịch bản có thể xảy ra trong bối cảnh kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng hoặc quan hệ quốc tế không ổn định, tình hình kinh tế trong nước khó khăn.

Tính đến ngày 20-2-2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỉ đồng, so với quý I/2013 giảm 98.975 tỉ đồng (giảm 76,99%); so với tháng 12-2015 giảm 21.316 tỉ đồng (giảm 41,89%); so với tháng 12-2016 giảm 1.450 tỉ đồng (giảm 4,67%); so với 20-1-2017 giảm 575 tỉ đồng. Trong đó: Tồn kho căn hộ chung cư: 3.613 căn (tương đương 5.221 tỉ đồng); tồn kho nhà thấp tầng: 3.726 căn (tương đương 8.106 tỉ đồng); tồn kho đất nền nhà ở: 3.506.597m2 (tương đương 13.625 tỉ đồng); tồn kho đất nền thương mại: 696.659m2 (tương đương 2.621 tỉ đồng).

Hải Anh