Chủ nhật 22/09/2019 08:32

Thị trường bị “đánh úp”, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vẫn tăng bất chấp!

10:41 | 17/05/2019

|
Bất chấp việc VN-Index bị “đánh úp” vào những phút cuối cùng của phiên giao dịch ngày hôm qua (16/5), nhóm cổ phiếu Vingroup vẫn khởi sắc đưa giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thoả thuận hợp tác trị giá đến 1 tỷ USD với SK Group của Hàn Quốc.

Thị trường chứng khoán đã có một phiên giao dịch thăng hoa trong ngày hôm qua khi VN-Index có lúc đã vượt ngưỡng 980 điểm. Tuy nhiên, những thành quả này đã bị đánh mất chỉ trong ít phút của đợt giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC).

Kết phiên, VN-Index chỉ còn nhích nhẹ 0,05 điểm tương ứng 0,01% lên 975,69 điểm trong khi HNX-Index mất 0,34 điểm tương ứng 0,32% còn 106,09 điểm.

Độ rộng thị trường đã có phần nghiêng về các mã giảm điểm. Có 327 mã giảm giá và 41 mã giảm sàn trên các sàn so với 284 mã tăng và 46 mã tăng trần.

Thanh khoản đạt 170,21 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 3.851,58 tỷ đồng và trên HNX là 27,15 triệu cổ phiếu tương ứng 349,64 tỷ đồng.

Phiên này, SAB của Sabeco là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số chính. Mã này lấy đi của VN-Index tới 1,53 điểm. Bên cạnh đó, BID, MSN, POW cũng giảm nhưng sức ảnh hưởng tại những mã này không quá lớn.

VNM, BHN, EIB, PDR vẫn giữ được sắc xanh tới hết phiên và có ảnh hưởng tích cực đến VN-Index. Song để chỉ số vẫn giữ được trạng thái xanh (dù là khiêm tốn) thì phải kể đến nhóm cổ phiếu của Vingroup.

SK Group dự kiến chi tổng cộng 23.300 tỷ đồng mua cổ phiếu và trở thành đối tác chiến lược của Vingroup

Các mã này đồng loạt khởi sắc, nhất là trong buổi chiều. Tăng mạnh nhất là VIC (tăng 1,4% và đóng góp 1,52 điểm cho chỉ số), VHM (tăng 1,2% và đóng góp 1 điểm cho chỉ số), riêng VRE bị đẩy lùi về tham chiếu dù trong phiên đã tăng khá mạnh.

Theo thông tin mới nhất, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn SK (Hàn Quốc) trong ngày hôm qua đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, SK đăng ký mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành theo phương án chào bán riêng lẻ từ Vingroup và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng, tương ứng 1 tỷ USD.

Với vốn điều lệ hiện tại của Vingroup là 31.916 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của SK sau phát hành riêng lẻ tại Vingroup là 6,15%.

Cổ phiếu VIC đến nay đã tăng 5 phiên liên tiếp và có 8 phiên liên không giảm. Chỉ trong hai phiên gần nhất, VIC đã tăng tổng cộng 3.400 đồng và qua đó đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm hơn 6.341 tỷ đồng. Hiện giá trị tài sản cổ phiếu của ông Vượng đạt hơn 218.000 tỷ đồng.

Theo VDSC, thị trường nhìn chung vẫn ở trạng thái tích cực ngoại trừ diễn biến bất thường cuối phiên ATC do hôm qua là ngày đáo hạn phái sinh tháng 5. Dòng tiền vẫn đang tập trung vào những cổ phiếu/ngành có câu chuyện riêng. VDSC khuyên nhà đầu tư cân nhắc giải ngân trong các nhịp điều chỉnh.

Còn BVSC thì dự báo, thị trường sẽ tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, đà hồi phục của VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn trước vùng kháng cự 980-983 điểm. Đây là một vùng cản mạnh, có tính quyết định đối với khả năng kéo dài xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Do đó, việc thị trường vấp phải áp lực rung lắc điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự trên là điều có thể hiểu được, nhất là trong bối cảnh khối ngoại vẫn đẩy mạnh hoạt động bán ròng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngoài ra, BVSC cũng lưu ý rằng, nếu thị trường không nhanh chóng vượt qua vùng kháng cự 980-983 điểm thì lực cung có thể sẽ gia tăng mạnh trở lại, qua đó có thể khiến thị trường quay lại xu hướng giảm điểm trong thời gian tới.

Khi chỉ số chưa thể vượt qua vùng cản quan trọng 980-983 điểm, BVSC giữ quan điểm thận trọng rằng các phiên tăng điểm hiện tại của thị trường vẫn chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện bán chốt lời một phần đối với các vị thế đã đạt được mức tăng trương mạnh về giá trong nhịp hồi phục của thị trường vừa qua.

Theo DT

Ái nữ nhà “vua tôm” Lê Văn Quang – Chu Thị Bình từ bỏ cổ phần
Các mã dầu khí tăng mạnh đóng góp nhiều điểm nhất cho chỉ số
“Ông lớn” điện khí nhận tin vui đầu tuần, nhà đầu tư tranh nhau “đổ tiền”
Lạ lùng giao dịch “ngầm” gần 1.000 tỷ đồng cổ phiếu công ty bầu Đức!
Vay 1.700 tỷ đồng cho dự án tại Dung Quất, ông Trần Đình Long đem tài sản cá nhân ra cầm cố

 

  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
  • pvgas