Thứ bảy 22/09/2018 21:40

Thị trường BĐS đang có 8/10 dấu hiệu “bong bóng”

10:39 | 18/05/2018

|
Tiến sĩ Trần Kim Chung - Viện phó Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, trong 10 dấu hiệu của "bong bóng" bất động sản thì thị trường đã đạt đến 8 yếu tố.  
thi truong bds dang co 810 dau hieu bong bongThị trường BĐS vẫn là canh bạc với người mua!

Trao đổi với PV Báo điện tử PetroTimes về tình hình bất động sản trong giai đoạn hiện nay và dự báo trong thời gian tới, Tiến sĩ Trần Kim Chung cho biết, hiện có khoảng 10 luồng tiền khác nhau đang đổ vào bất động sản.

Cụ thể, vốn từ ngân hàng thương mại, vốn từ IPO, vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), vốn doanh nghiệp tự có, kiều hối, thị trường chứng khoán, vốn từ người dân, vốn đầu tư công, vốn từ Nhà nước và các nguồn vốn khác.

thi truong bds dang co 810 dau hieu bong bong
Tiến sĩ Trần Kim Chung.

Có thể thấy nguồn vốn từ ngân hàng, thị trường chứng khoán và kiều hối đang đổ mạnh vào thị trường bất động sản. Chính nguồn vốn tăng mạnh nên giá bất động sản cũng tăng mạnh. Đơn cử trong năm 2017, dự án MB Center Point Mỹ Đình chỉ có giá khoảng 37 triệu đồng/m2, thì hiện nay giá đã tăng lên 45 triệu đồng/m2.

Đánh giá về việc, giá bất động sản tăng chóng mặt có làm cho thị trường xảy ra “bong bóng”, ông Chung cảnh báo: "Nếu nhìn 10 dấu hiệu để thị trường bất động sản lung lay, bong bóng thì bây giờ đã có đến 8 dấu hiệu. Cụ thể, giao dịch tăng, giá tăng, các công trình khởi công tăng, địa bàn triển khai tăng, chủ thể tăng, quy mô dự án tăng, giá trị 1 dự án tăng, nguồn tiền vào các dự án bất động sản tăng".

Cũng theo ông Chung, chỉ còn 2 dấu hiệu nữa là đầu tư công và nguồn vốn xây dựng nhà đất cũng tăng thì thị trường sẽ chạm vào khủng khoảng như giai đoạn 2008-2009. Tuy nhiên, hai nguồn này đang kéo ngược thị trường bất động sản nên chưa xảy ra tình huống xấu.

Kinh nghiệm cho thấy, thị trường bất động sản có chu kỳ cứ 10 năm lại quay vòng: phục hồi - tăng trưởng - suy thoái - khủng hoảng. Do vậy, năm 2018 là thời điểm cực kỳ nhạy cảm với các nhà đầu tư trong việc quyết định có nên đầu tư vào bất động sản hay không.

Ngoài ra, Tiến sĩ Chung cũng khái quát, hiện có 5+1 cơ quan quản lý bất động sản, gồm: cơ quan về đất đai; cơ quan xây dựng nhà ở và quản lý bất động sản; ngân hàng (giải quyết các chính sách tiếp cận, chính sách lãi suất và chính sách dự phòng); cơ quan thực thi chính sách về tài chính; cơ quan kế hoạch và đầu tư; cơ quan thứ 5+1 chính là tư pháp. Tuy nhiên, không có một cơ quan nào đứng ra quản lý được đầy đủ thị trường bất động sản.

Đông Nghi

Share on Google+