Thứ bảy 18/01/2020 08:18

Thị trường bất động sản TP HCM: Nhiều cơ hội phát triển

09:50 | 09/03/2018

|
Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM đang phát triển với tốc độ rất nhanh, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng, nguồn lực, lợi thế của thành phố.

Còn nhiều hạn chế

Theo UBND TP HCM, nguồn lực đất đai trên địa bàn thành phố được khai thác sử dụng ngày càng hiệu quả hơn, thu hút số lượng lớn vốn đầu tư của nhiều thành phần kinh tế, đóng góp rất lớn vào nguồn thu ngân sách và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân. Diện tích bình quân nhà ở toàn thành phố đã tăng lên đáng kể, từ 10,3m2/người năm 2006 lên 18,82m2/người năm 2017.

nhieu co hoi phat trien
Hiện tượng đầu cơ trên thị trường BĐS còn phổ biến dẫn đến giá nhà đất tăng cao

Tuy nhiên, thị trường BĐS thành phố cũng còn tồn tại nhiều hạn chế như: Hệ thống pháp lý liên quan đến thị trường như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS… còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng với yêu cầu thực tiễn, chậm được điều chỉnh, thay đổi; công tác lập quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị thiếu tính đồng bộ và thực tế; có nhiều quy hoạch khác nhau như quy hoạch kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất và một số quy hoạch ngành có liên quan chưa được tích hợp...

Đặc biệt, thị trường BĐS TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung còn thiếu minh bạch. Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường John Lang LaSalle, Việt Nam đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu, với trị số điểm tuyệt đối thuộc nhóm có độ minh bạch thấp. Sự không minh bạch của thị trường BĐS dẫn đến sự phổ biến hiện tượng đầu cơ, các nhà đầu tư cá nhân mua nhà, đất chủ yếu chuyển nhượng lấy lãi nhưng chưa có chế tài nộp thuế tài sản, thu nhập gia tăng phù hợp. Có những thời điểm nhóm các nhà đầu cơ chiếm đa số giao dịch trên thị trường, dẫn tới giá nhà, đất tăng cao khiến cho việc tiếp cận nhà ở của người có nhu cầu ở thực sự rất khó khăn.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, tín dụng BĐS cũng là một vấn đề còn nhiều bất cập. Hệ thống ngân hàng có vai trò ngày càng quan trọng trong việc cấp vốn cho thị trường, thể hiện qua mức tăng trưởng nhanh cũng như sự đa dạng hóa về tín dụng BĐS. Tuy nhiên, tín dụng ngân hàng đối với thị trường BĐS trung và dài hạn bị hạn chế, do thị trường BĐS cần nguồn vốn trung và dài hạn trong khi nguồn vốn huy động chủ yếu là ngắn hạn, từ đó dễ dẫn tới nguy cơ rủi ro cho ngân hàng, tiềm ẩn “bong bóng” BĐS.

Thúc đẩy thị trường phát triển

Theo đánh giá của UBND TP HCM, thành phố có nhiều tiềm năng phát triển thị trường BĐS bởi có quy mô thị trường BĐS lớn nhất cả nước. Đồng thời, với vị thế trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu các sản phẩm BĐS tại đây cũng rất lớn và đa dạng.

nhieu co hoi phat trien
Thị trường BĐS TP HCM có nhiều tiềm năng phát triển

Ngoài ra, thị trường BĐS thành phố còn được thúc đẩy bởi đây là trung tâm kinh tế tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và trong tương lai là trung tâm của khu vực Đông Nam Á, nên sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và các nước trên thế giới đến sinh sống, làm việc, học tập, cũng như nghỉ ngơi, tham quan, mua sắm. Dân số thành phố đang tiếp tục gia tăng với tốc độ bình quân 2,2%/năm, dự báo đến năm 2020 sẽ vượt 10 triệu người, cùng với thay đổi về cấu trúc hộ gia đình, số người trên hộ gia đình ngày càng giảm… sẽ là cơ hội cho sự phát triển của thị trường BĐS trong việc cung ứng nhà ở, văn phòng làm việc…

Lãnh đạo TP HCM cũng rất quan tâm tập trung đầu tư phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật giao thông của thành phố, cũng như thúc đẩy liên kết vùng giữa thành phố với các địa phương xung quanh, để phát huy hết tiềm năng phát triển của thành phố.

Các tuyến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây; Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành đang hoàn thành đã thúc đẩy các dự án khu đô thị, dân cư phát triển về phía Đông và phía Nam thành phố cũng như các địa phương xung quanh như Nhơn Trạch - Đồng Nai, Cần Giuộc, Bến Lức - Long An.

Hệ thống các tuyến đường vành đai, Metro từng bước được đầu tư xây dựng. Tuyến Metro số 1 dự kiến hoàn thành trong năm 2020 sẽ thúc đẩy sự liên kết của các đô thị vệ tinh trong vùng. Ngoài ra, thành phố đang thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, từ nay đến năm 2020, sẽ phát triển 20.000 căn nhà để bố trí tái định cư cho các hộ dân di dời trên và ven kênh rạch; xây dựng mới thay thế 50% trong số 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975.

Thêm nữa, TP HCM đang tiếp tục tập trung chú trọng cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia phát triển thị trường BĐS.

Tất cả những yếu tố trên sẽ thúc đẩy phát triển thị trường BĐS của TP HCM theo hướng minh bạch, lành mạnh, ngang tầm khu vực; đóng góp quan trọng về kinh tế, xã hội, góp phần chỉnh trang, phát triển đô thị, kiến trúc, cảnh quan và bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển đô thị của thành phố.

TP HCM đã và đang thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trong nước, vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn ODA và vốn kiều hối... GDP của thành phố chiếm hơn 20% cả nước, thu nhập bình quân đầu người tăng trung bình 12%/năm, dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt 9.000USD/người/năm.

Thanh Hồ

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • giao-ban-nha
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"