Thứ tư 22/01/2020 17:42

Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng trầm lắng

11:29 | 15/07/2018

|
Thị trường bất động sản Đà Nẵng những tháng đầu năm 2018 trầm lắng, nhất là phân khúc nhà ở chung cư.
thi truong bat dong san da nang tram langNăm điểm chung nổi bật của cơn sốt đất nền
thi truong bat dong san da nang tram langThị trường nhộn nhịp vì hệ số giá đất
thi truong bat dong san da nang tram langSốt đất thổi bùng nỗi lo chu kỳ khủng hoảng 10 năm

Nguyên nhân được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chỉ rõ là do có nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên thị trường.

Các dự án quý I/2018 được bán chạy thì đến nay do thiếu nguồn hàng, bị môi giới đẩy giá ảo, xuất hiện bong bóng. Khi bắt đầu có các chính sách thắt chặt về mặt pháp lý, làm cho giới đầu cơ tháo chạy, khiến khối lượng giao dịch, mua bán giảm dần.

Báo cáo của Hội Môi giới cũng chỉ rõ, không có dự án phát triển nhà ở nào mới được tung ra bán trong suốt 6 tháng đầu năm 2018 (kể cả đất nền và căn hộ chung cư). Trong quý I/2018, do hiện tượng sốt đất ảo xuất hiện, các nhà đầu tư nhảy vào mua đi bán lại đẩy giá lên cao. Trong quý II/2018, hiện tượng này đã giảm. Nhưng giá bất động sản thì hầu như vẫn đứng yên, không sụt giảm.

thi truong bat dong san da nang tram lang
Giao dịch, mua bán đất nền tại Đà Nẵng giảm dần.

Giá đất tại khu vực ven biển dọc theo trục đường Võ Nguyên Giáp, mặt đường được xác định khoảng 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017), nhưng không có giao dịch nào xuất hiện.

Các trục đường lớn lớp trong có mức giá khoảng 200 triệu đồng/m2 và các đường nhỏ từ trên 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Chủ yếu là mua đi bán lại và giao dịch không nhiều.

Đất dự án đô thị tại một số quận ven đô có giá giao dịch bình quân từ 10-15 triệu đồng/m2, tăng so với cùng kỳ 2017 khoảng trên 30%. Đánh giá đây là mức giá phù hợp trong điều kiện Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị và tăng trưởng kinh tế của thành phố này ở mức cao vào ổn định.

Sản phẩm căn hộ chung cư thương mại tại Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm có nguồn cung khoảng 800 căn. Các chủ đầu tư dự án vẫn kỳ vọng vào thị trường nên vẫn có các dự án mới chuẩn bị đầu tư. Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện "làn sóng" đầu tư mới thông qua thay đổi chủ đầu tư.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam kỳ vọng, việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế kiến trúc cho một số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư xây dựng để xóa dự án "treo" tồn tại nhiều năm nay ở trung tâm thành phố.

Enternews

lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"