Thứ năm 20/09/2018 12:57

Thị trường bất động sản 2018: Cơ hội từ chính sách

21:21 | 17/05/2018

|
Chiều 17/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn bất động sản với chủ đề "Thị trường bất động sản 2018: Cơ hội từ chính sách" nhằm giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về thị trường bất động sản trước những điều chỉnh chính sách.
thi truong bat dong san 2018 co hoi tu chinh sach
Toàn cảnh diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2018 được dự báo sẽ là năm thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục có sự tăng trưởng và phát triển ổn định. Để bảo đảm cho sự phát triển ổn định của thị trường này, Chính phủ đã có những công cụ đồng bộ để quản lý và giám sát.

Điều quan trọng hơn là Chính phủ đã và đang có những thay đổi về chính sách giúp thị trường BĐS Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Điều này có thể thấy qua việc, dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào BĐS ngày càng tăng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang quan tâm và họ cần cơ chế cởi mở, thông thoáng để đầu tư.

thi truong bat dong san 2018 co hoi tu chinh sach
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, giai đoạn 2018-2020, thị trường BĐS tiếp tục có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu như hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị nhằm tạo ra dư địa lớn cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển thị trường BĐS cả trong trung hạn và dài hạn.

Chủ tịch VCCI kỳ vọng: “Những khuôn khổ pháp luật, chính sách sẽ tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng, góp phần thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường BĐS ở nước ta trong những năm tới”.

thi truong bat dong san 2018 co hoi tu chinh sach
Các đại biểu tham gia tọa đàm.

Diễn giả tham gia diễn đàn là các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách, đại diện các doanh nghiệp đã thảo luận với các chủ đề "Những tác động từ chính sách" và “Hướng đi của doanh nghiệp” chia sẻ các về vấn đề như: những chính sách mới tác động đến thị trường năm 2018; thuế nhà ở, siết tín dụng và những tác động trái chiều đến thị trường BĐS; khung pháp lý đủ mạnh để thị trường phát triển bền vững; sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với dòng vốn nước ngoài.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng đề xuất một số giải pháp để tìm kiếm nguồn vốn trong bối cảnh siết tín dụng bất động sản; giải pháp cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với thị trường; xu hướng toàn cầu hóa hoạt động BĐS; xây dựng lòng tin với khách hàng.

Tại diễn đàn, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, diễn đàn cần tập trung vào vấn đề chính sách và làm nổi lên 3 vấn đề lớn hiện nay đang còn vướng mắc, gồm: tính nhất quán trong toàn bộ hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS đang có vấn đề; cách xây dựng pháp luật còn nhiều bất hợp lý; chưa có nghiên cứu về tài chính BĐS nào tại nước ta hiện nay.

thi truong bat dong san 2018 co hoi tu chinh sach
Ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản phát biểu tại diễn đàn

Bày tỏ quan điểm, ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, các chính sách liên quan đến BĐS nằm rải rác ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau và tập trung vào các điều luật: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, thuế liên quan đến BĐS...

Theo ông Phấn, hiện có khoảng 5 điều luật đang đưa ra nghiên cứu, soạn thảo lấy ý kiến, trình Quốc hội liên quan đến thị trường BĐS. "Về Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS, trong Dự thảo Luật mà Chính phủ đã trình Quốc hội chúng tôi kiến nghị sửa đổi những điều kiện kinh doanh và cắt gọn nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư" - ông Phấn nói.

thi truong bat dong san 2018 co hoi tu chinh sach
Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell phát biểu tại diễn đàn

Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell chia sẻ, với vai trò là đơn vị tư vấn BĐS quốc tế, hằng tuần Savills vẫn nhận được khá nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu thị trường Việt Nam. Có thể thấy thị trường Việt Nam đang rất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài bởi cơ sở kinh tế vĩ mô vững chắc, nguồn cầu thị trường đầu tư nước ngoài với thị trường BĐS Việt Nam rất dồi dào.

Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề chúng ta có thể cải thiện để thu hút đầu tư nước ngoài hơn. Thứ nhất là tính minh bạch; Thứ hai là nhà đầu tư ngoài vẫn còn khó khi tiếp cận quỹ đất để phát triển; Thứ ba là quy trình đấu giá BĐS với nhà đầu tư nước ngoài cũng như quy trình chính sách còn rườm rà khiến quá trình tiếp cận và khởi công dự án của nhà đầu tư BĐS bị cản trở.

thi truong bat dong san 2018 co hoi tu chinh sach
Các đại biểu tham dự tọa đàm với chủ đề “Hướng đi của doanh nghiệp”

Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến bày tỏ quan điểm, đối với một nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài, việc đầu tiên họ cần là thông tin. Trong các loại thông tin thì thông tin đầu tiên và quan trọng nhất là thông tin về bản quy hoạch. Bởi vì đây là thông tin liên quan đến việc có tiếp cận được vị trí của quy hoạch hay không. Chúng ta không những chỉ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về BĐS, mà ta có một thế mạnh đó là đầu ra của thị trường. Hiện nay, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tập hợp được đội ngũ rất lớn và trong đó có Hội Môi giới bất động sản.

Về kênh quy hoạch, theo Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trước nay chúng ta vẫn nhắc đến vấn đề quy hoạch sau khi được duyệt phải công khai, minh bạch. Tuy nhiên, việc này chúng ta làm chưa tốt. Cần phải thông tin minh bạch vị trí, ranh giới, quy mô, tính chất của dự án. Vị trí đó được làm gì, không được làm gì... Đây là những thông tin cần thiết dành cho các nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định lựa chọn nhanh hơn, chuẩn hơn.

Nguyễn Hoan

Share on Google+