Thêm thông tin về tàu sân bay nội địa của Trung Quốc

19:00 | 28/10/2015

|
(PetroTimes) - Hình ảnh mới được công bố trên các trang mạng Trung Quốc mới đây cho thấy, các công nhân thuộc nhà máy đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh của nước này dường như đang tiến hành đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên.
them thong tin ve tau san bay noi dia cua trung quoc
Cảnh đóng tàu tại nhà máy Đại Liên

Theo hình ảnh vừa được công bố, nhiều khả năng phần thân và boong tàu đang được lắp ráp cùng với hệ thống động cơ.

Giới đam mê quân sự của Trung Quốc đã chỉ ra các dấu hiệu về kích cỡ và chiều dài, nhằm chứng minh nước này đang tự đóng tàu sân bay. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cần có thêm thông tin để khẳng định đây là tàu sân bay nội địa của Trung Quốc hay chỉ là một tàu khu trục cỡ lớn.

Nếu là tàu khu trục, tàu này của Trung Quốc sẽ có lượng giãn nước lớn hơn tàu LHA lớp America của quân đội Mỹ (đạt 45.000 tấn). Điều này sẽ rất phi lý.

Dự kiến, tàu sân bay đang được đóng tại nhà máy Đại Liên sẽ được hạ thủy vào cuối năm 2016 và chính thức được đưa vào hoạt động từ năm 2019.

Hồi cuối tháng 9, vệ tinh do Cơ quan Quốc phòng và Không gian Airbus đã ghi lại được hình ảnh tàu sân bay của Trung Quốc đang hoàn thiện ở phần thân tàu. 

them thong tin ve tau san bay noi dia cua trung quoc
Ô màu vàng chỉ vị trí của tàu sân bay mới tại cảng Đại Liên

Tạp chí quân sự IHS Jane’s thì ghi nhận, Trung Quốc dường như đã chuẩn bị lắp ráp các ụ tàu cho tàu sân bay nội địa mới ngay từ ngày 27/2/2015.

Dựa trên các hình ảnh vệ tinh này, có thể dự đoán tàu sân bay nội địa của Trung Quốc có chiều dài khoảng 240m và độ rộng khoảng 35m. Chiều dài thân tàu khi hoàn thành có thể lên tới 270m bởi phần thân hiện vẫn đang nối dài thêm về phía sau.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Minh Báo của Hong Kong mới đây cho rằng, Trung Quốc sẽ hạ thủy tàu sân bay nội địa mang tên Type 001A vào ngày 26/12 sắp tới, nhân dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ, hồi tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đích thân tới thăm xưởng đóng tàu Đại Liên để kiểm tra tiến độ đóng tàu sân bay.

 

T.Quân

Sputnik