Thứ năm 15/11/2018 03:18

Thắng thua sau 6 năm cuộc chiến Syria

14:10 | 21/03/2017

|
Ngày 18/3/2017 đánh dấu đúng 6 năm cuộc nội chiến Syria. Cục diện chiến trường Syria giờ gần như ngã ngũ trong khi trật tự thế giới cũng đã đảo lộn.
thang thua sau 6 nam cuoc chien syria
Syria sau 6 năm nội chiến

Theo AFP, ngày 18/3, các tay súng nổi dậy cùng gia đình của họ đã bắt đầu rời khỏi thành phố Homs - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria - theo một thỏa thuận sơ tán do Nga làm trung gian. Việc các tay súng của lực lượng nổi dậy phải sơ tán khỏi những cứ điểm, địa bàn do mình kiểm soát sau khi thất bại hay mất ưu thế trên chiến trường đã diễn ra nhiều lần.

Trên bàn cờ chính trị, sau các cuộc đàm phán thành công tại Kazakhstan hồi tháng 2/2017, ngày 20/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov thông báo rằng chính quyền Syria sẽ tiếp tục cử các đại diện tham gia các cuộc đàm phán tìm kiếm hòa bình ở Geneva, Thụy Sỹ. Ông Mikhail Bogdanov nói rằng chính quyền Nga hy vọng lực lượng vũ trang đối lập ở Syria cũng có cơ hội tham gia các cuộc đàm phán này.

Đại diện ngoại giao Nga tiết lộ thêm, Đặc phái viên Liên hợp quốc ở Syria - Staffan de Mistura đã có chuyến thăm và làm việc với Moskva ngay trước khi các cuộc đàm phán ở Geneva diễn ra. Ông Staffan de Mistura cho biết sẽ cố gắng làm tốt vai trò trung gian để các bên tham chiến ở Syria có thể đạt được một thỏa thuận chính trị.

Theo chuyên gia quân sự người Pháp, Philippe Migault: Cuộc nổi dậy "Mùa xuân Arập" là làn sóng cách mạng với các cuộc nổi dậy, diễu hành và biểu tình của dân thường, ở các quốc gia Arập (như: Tunisia, Algeria, Ai Cập, Yemen và Jordan, Mauritanie, Arập Saudi, Oman, Sudan, Syria, Iraq, Libya và Maroc); cũng là mầm mống phát sinh một loạt cuộc nội chiến, tiếp theo đó là sự trỗi dậy của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chuyên gia Migault cho rằng sự thất bại của "Mùa xuân Arập" tại Syria đến từ sự thay đổi chính sách của Mỹ và các nước đồng minh, nhất là Pháp với vị thế ngày càng bị suy yếu, đồng nghĩa với việc Mỹ không còn là số một toàn cầu kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Về phần Nga, không thể phủ nhận là trong mười năm trở lại đây, họ đã liên tiếp đạt được nhiều thành tựu to lớn, và với tư cách là người kế thừa của Liên Xô, họ đã sẵn sàng tiếp nhận lại vị trí dẫn đầu trên trường đua chính trị.

Ngay từ đầu, Nga đã dự đoán được sự thất bại của "Mùa xuân Arập" tại Syria. Vì trước hết, nền dân chủ phương Tây không thể dung nhập được vì mọi quy chuẩn của phương Tây đều đi ngược với luật Hồi giáo Sharia. 

Mặt khác, chính quyền Syria không hề mềm yếu. Đây là một nhà nước chuyên thi hành những chính sách khắc khe để kiểm soát đất nước nên không thể dễ dàng sụp đổ. Đó chính xác là điều mà phương Tây vẫn tưởng. Bấy giờ, giới cầm quyền Damas vẫn thờ ơ với những lời kêu gọi "dân chủ" lan truyền trên Facebook, Twitter và các trang mạng xã hội khác, đến khi họ nhận thức được hiểm họa thì cư dân mạng cho rằng đường lối lãnh đạo của Tổng thống Syria Bachar al-Assad là sai lầm, từ đó tăng thêm nghi ngờ về những nhà lãnh đạo khác trong vùng Vịnh Ba Tư.

Nhưng cũng bởi những đăng tải trên mạng xã hội mà nhiều người bị lừa, trong đó có cả những chính trị gia Pháp như Cựu Bộ trưởng Ngoại giao, Alain Juppé, người đã nhận định thất bại của Tổng thống Syria "gần như không thể tránh khỏi"; và Ngoại trưởng đương nhiệm Laurent Fabius cũng cho rằng kỳ hạn của Bachar đang gần kề. Do vậy, sự thay đổi chính quyền là cần thiết...

Từ đó, người dân và giới lãnh đạo phương Tây cho là tại Syria chỉ đang diễn ra những vụ phản đối vũ trang "ôn hòa" để đòi thay thế một chính quyền mới, trong khi tất cả các chuyên gia đều nhận thấy sự nổi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Họ không ngăn chặn vì cảm thấy tình hình "nổi loạn" ở Syria vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát mà không ai biết được mình đã tạo cơ hội cho các chiến binh khủng bố như Al-Nosra nổi dậy.

Nga cho rằng mặc dù ông Assad thi hành những chính sách khắt khe nhưng một nhà lãnh đạo thực thụ buộc phải chấp nhận điều đó để có thể bảo vệ lợi ích sống còn của đất nước mình.

Nga hỗ trợ chính quyền Assad với tư cách là một đồng minh, và tất nhiên cũng để ngăn chặn nguy cơ nổi loạn uy hiếp đến nền an ninh quốc gia của mình, do khoảng cách từ tỉnh Aleppo (Syria) đến Cộng hòa Chechnya (căn cứ cũ của Hồi giáo cực đoan Al Qaeda tại Liên bang Nga) chỉ có 800 km. Trong hoàn cảnh đó, nếu Nga không giúp chính quyền Assad thì lực lượng hàng nghìn chiến binh Hồi giáo một khi giành được chiến thắng ở Syria sẽ tiến quân đến gần lãnh thổ Liên bang Nga.

Nhờ có sự can thiệp của Nga, lực lượng của Tổng thống Bashar đã xoay chuyển được tình hình và đưa cuộc chiến vào thế cân bằng. Đây cũng là dịp mà các nhà chức trách Nga chứng minh được công dụng của các khoản đầu tư lớn để hiện đại hóa thiết bị quân sự. Loạt đạn tên lửa hành trình Kalibr có thể xuyên biển Caspian đến Địa Trung Hải, đem lại sức mạnh to lớn cho quân đội phòng không Nga và làm nhiều chuyên gia quân sự - quốc phòng phải bất ngờ. Ngay lập tức, máy bay ném bom Sukhoi-34 và hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cũng nổi danh trên thị trường vũ khí, Nga đạt được 3 mục đích: thành công quân sự, thương mại, ngoại giao.

Nga đã thành công củng cố địa vị của mình trước các nước gặp khủng hoảng, tăng cường hợp tác quân sự - công nghiệp với nhiều nước trong số họ (Syria, Ai Cập, Iraq, Algeria ...), và đạt được tín nhiệm của nhiều đối tác.

Hơn nữa, Nga luôn nhanh trí hơn phương Tây trong tư duy các vấn đề của cuộc khủng hoảng. Nga là người đầu tiên khẳng định sự ra đi của Tổng thống Bachar al-Assad không phải là giải pháp của cuộc khủng hoảng. Mà mãi đến mùa thu 2015, khi tình thế đã xoay chuyển, các nước phương Tây mới nhận ra vấn đề này.

Tuy Nga không trực tiếp can dự vào cuộc chiến nhưng luôn theo sát diễn biến tình hình để kịp thời bảo vệ lợi ích của mình và ghi điểm nhờ khai thác sai lầm của đối thủ. Theo chuyên gia Migault, chính sách thực dụng của Nga đã đem lại cho họ chiến thắng như ngày hôm nay.

Th.Long

Loading...
Share on Google+
dung ky vong gia dau som tang tro lai

Đừng kỳ vọng giá dầu sớm tăng trở lại

Hãy nhanh chóng thích nghi với mức giá dầu hiện nay, hay thậm chí thấp hơn nữa khi lượng cung ngày càng vượt quá nhu cầu. Đừng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, chuyên gia năng lượng Luay Al-Khatteeb ...
  • vietdragon-land