Thứ hai 17/02/2020 13:21

Tham vọng chủ quyền của Trung Quốc bắt nguồn từ đâu?

09:48 | 06/02/2014

|
Đề cập đến các hành động mới đây của Trung Quốc tại biển Hoa Đông và Biển Đông tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ về các mối đe dọa toàn cầu, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết, việc Trung Quốc hung hăng theo đuổi tham vọng chủ quyền ở các vùng biển Đông Á đang gây ra mối lo ngại lớn với các nước trong khu vực.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper

Theo lãnh đạo tình báo quốc gia Mỹ, việc này bắt nguồn từ tư duy của Trung Quốc về cái gọi là “danh phận lịch sử” của mình.

Ông Clapper cũng cảnh báo rằng rằng, Trung Quốc đang theo đuổi một chính sách hiện đại hóa quân sự hết sức quy mô với mục đích đối trọng với cái mà Bắc Kinh cho là sức mạnh quân sự của Mỹ. Quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc diễn ra trong tất cả các lĩnh vực, cả không gian thực và không gian mạng và có một ngày, Bắc Kinh sẽ vươn ra, chứng tỏ quyền lực của mình trên toàn cầu.

Theo Giám đốc Tình báo Mỹ, Trung Quốc tỏ ra rất quan ngại về chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Mỹ - một nỗ lực của chính quyền Obama nhằm đẩy mạnh sự hiện diện quân sự, ngoại giao, kinh tế của Mỹ trong khu vực. Bắc Kinh xem đây là nỗ lực ngăn chặn “sự trỗi dậy” của Trung Quốc của Washington.

“Họ (Trung Quốc) khá mạnh bạo khi khẳng định cái mà họ tin là danh phận hiển nhiên của mình”, ông Clapper nói với các nhà lập pháp Mỹ.

Ông cũng nói thêm rằng, tranh chấp chủ quyền đối với một số đảo và nguồn năng lượng, đặc biệt là ở Biển Đông, đã tạo thành ngòi nổ tiềm năng cho xung đột.

Cũng tại phiên điều trần nói trên, Nghị sỹ Đảng Dân chủ Ruppersberger đã miêu tả tuyên bố đơn phương áp đặt “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, bao trùm lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật, như một động thái “gây hấn và cưỡng chiếm” và là một sự sỉ nhục với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel kêu gọi Bắc Kinh không thiết lập vùng nhận dạng tương tự ở Biển Đông.

Ông Russel nói rằng, các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc cần phải dựa trên luật pháp quốc tế. "Không ai theo luật quốc tế có thể tự nhiên đưa ra quyền kiểm soát một khu vực biển rộng lớn được".

Minh Châu (theo AP)