Thứ năm 20/09/2018 10:25

Tàu vận tải đầu tiên cho dự án Yamal LNG

22:40 | 27/10/2017

|
Tàu chở khí hóa lỏng Christophe de Margerie thuộc dự án Yamal LNG vào ngày 30/10 sẽ có mặt tại cảng Sabetta ở Yamal gần khu vực dự án. Điều này phù hợp với các dữ liệu của hệ thống định vị toàn cầu dành cho các tàu biển (MarineTraffic).  
tau van tai dau tien cho du an yamal lng
Tàu Christophe de Margerie

Nhân sự kiện này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện mừng đến cán bộ, công nhân, viên chức của dự án. Bức điện có đoạn viết: “Với dự án Yamal, Nga sẽ trở thành quốc gia sản xuất LNG lớn nhất thế giới. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để khẳng định điều đó”.

Tàu Christophe de Margerie hiện vẫn đang ở biển Kara, theo các dữ liệu của MarineTraffic. Dự án Yamal LNG với tổng công suất 16,5 triệu tấn mỗi năm được thực hiện trên cơ sở tài nguyên của mỏ Nam Tambeyskoye. Cổ đông của Yamal LNG là NOVATEC (50,1%), Total (20%), CNPC (20%) và Quỹ Con đường tơ lụa (9,9%).

Dự kiến, ba dây chuyền công nghệ của nhà máy sẽ được ​​xây dựng, theo nguồn tin của RIA Novosti. Dây chuyền sản xuất đầu tiên của Yamal LNG dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 11/2017, Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga Alexander Novak cho biết. Trong khi đó, người đứng đầu của NOVATEC, Leonid Michelson đã cho biết tuần trước rằng, ngày khánh thành chính thức của nhà máy có thể được tổ chức sau 1 hoặc 2 tuần nữa.

Christophe de Margerie là tàu đầu tiên trong số 15 tàu vận chuyển khí thiên nhiên hóa lỏng cho dự án LNG của Yamal. Tàu dài 299 m, rộng 50 m, có năng lực vận chuyển 172.600 mét khối LNG, có khả năng hoạt động ở nhiệt độ thấp đến -52 độ và rẽ được lớp băng dày đến 2,1 mét. Tàu được đặt tên để tưởng niệm Tổng giám đốc Total, Christophe de Margerie, người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay ở sân bay Vnukovo (Moscow) hồi tháng 10/2014.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+