Chủ nhật 23/02/2020 08:16

Tàu Ngư chính lớn nhất của Trung Quốc đã ra Biển Đông

15:30 | 22/03/2013

|
(Petrotimes) – Tân hoa xã đưa tin, trưa nay 22/3, tàu Ngư chính 312 đã rời cảng Quảng Châu tiến ra Biển Đông và sẽ kéo xuống Trường Sa để thực hiện cái gọi là "bảo vệ ngư dân Trung Quốc" đánh bắt trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

>> Trung Quốc sắp đưa tàu Ngư chính lớn nhất ra Trường Sa

>> Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam

>> Trung Quốc chuẩn bị khai trương, xuất bản báo chí chuyên biệt về Biển Đông

>> Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu khảo sát ngư nghiệp xâm phạm Trường Sa

>>Trung Quốc: Hợp nhất các cơ quan thực thi pháp luật biển

>> Tàu cá Việt Nam bị Hải giám Trung Quốc xua đuổi ngay tại Hoàng Sa

Tàu Ngư chính 312

Tàu Ngư chính 312 là tàu được cải tạo từ tàu Đông Dầu 621 của Hải quân Trung Quốc, với lượng giãn nước 4.950 tấn, dài 101 m, rộng 13,8m, cao mạn 5,5m, tốc độ tối đa có thể lên tới 14 hải lý/h, khả năng hành trình liên tục 2400 hải lý.

Ngoài việc "tuần tra", tàu Ngư chính 312 còn có chức năng cung cấp hậu cần, hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động đánh bắt xa bờ (trái phép - PV) của ngư dân Trung Quốc . Đồng thời, đây cũng là tàu Ngư chính thứ 3 có tải trọng trên 3000 tấn của  Trung Quốc được đóng để hoạt động ở Biển Đông, phục vụ cho âm mưu vơ vét tài nguyên thủy sản và thực hiện chiến lược xâm lấn biển của Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 10/3, tổng cộng 21 tàu ngư chính cỡ vừa và lớn của Trung Quốc cùng hơn 3.000 nhân sự đã ào ạt tiến ra Biển Đông và xâm phạm vào các vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc tiến hành một loạt các hoạt động tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, trong đó có việc phê duyệt thành lập đài phát thanh và truyền hình “Tam Sa” và đài truyền hình vệ tinh “Tam Sa” nhằm quảng bá hình ảnh cái gọi là “thành phố Tam Sa” (mà Trung Quốc lập nên hồi tháng 7/2012 để quản lý phi pháp 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam – PV), làm công cụ tuyên truyền đường lối của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn cử Biên đội tàu Hải Giám 83 cùng trực thăng Hải giám B - 7103 và các tàu Hải Giám 262 và 263 tiến hành tuần tra tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, xua đuổi tàu cá Việt Nam (số hiệu QNg96417TS và QNg96382TS) đang hoạt động nghề cá bình thường và hợp pháp tại khu vực này, và mới đây nhất là cử tàu khảo sát khoa học nghề cá “Nam Phong” đến tiến hành điều tra tài nguyên nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước những hành động này, ngày 19/3/2013, Đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam một lần nữa bác bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa” và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không có hành động cản trở hoạt động nghề cá bình thường và hợp pháp của các tàu cá và ngư dân Việt Nam.”

Minh Châu