Tàu ngầm Kilo mang tên lửa Kalibr xuất hiện ngoài khơi Syria

10:00 | 09/12/2015

|
(PetroTimes) - Nguồn tin quốc phòng Nga tiết lộ, tàu ngầm Rostov-on-Don lớp Kilo của Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr vừa xuất hiện ngoài khơi Syria. 
tau ngam kilo mang ten lua kalibr xuat hien ngoai khoi syria
Tàu ngầm Rostov-on-Don lớp Kilo

Bộ Quốc phòng Nga không chính thức xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, trước đó, hồi tháng 10 các tàu chiến của Nga đã từng phóng các tên lửa hành trình Kalibr từ biển Caspian để tiêu diệt các vị trí của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Sau đó, trong tháng 11, 18 tên lửa khác cũng được phóng đi từ Địa Trung Hải để tiêu diệt IS.

Rostov-on-Don (B-237) là một phiên bản cải tiến thuộc lớp Kilo, được đánh giá là tàu ngầm vận hành yên tĩnh nhất trên thế giới. Tàu chạy bằng năng lượng điện – diesel và có tầm hoạt động rộng hơn so với các tàu cùng lớp. Ngoài ra, việc sở hữu kích thước nhỏ khiến nó dễ dàng hoạt động trong khu vực nước nông.

Mẫu tàu ngầm thuộc lớp Kilo này được trang bị các ngư lôi 533mm, tên lửa hành trình Kalibr-PL. Tàu có trọng lượng 4.000 tấn; vận tốc tối đa khi lặn là 37 km/h và có thể lặn sâu tới 300m; lặn được dưới biển liên tục trong 45 ngày, trong khi thuỷ thủ đoàn là 52 người.

NATO thường gọi loại tàu ngầm này là “hố đen đại dương”, do khả năng hoạt động yên tĩnh nên rất khó bị phát hiện.

T.Quân