Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa hành tình 'tử thần Kalibr'

09:41 | 03/05/2016

|
Tàu ngầm hạt nhân đa năng đầu tiên thuộc lớp Yasen của Nga là chiếc K-560 Severodvinsk vừa phóng thành công tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr-PL, khi đang lặn dưới đáy Biển Barents.

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk (Project 885) của Hạm đội Biển Bắc vừa sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr (3M-14) để triệt hạ mục tiêu giả định trong cuộc thao diễn trên biển, trong quá trình thực hiện kế hoạch huấn luyện chiến đấu ở Biển Barents.

Thuyền trưởng hạng Nhất Vadim Serga - người đứng đầu bộ phận báo chí của Hải quân Nga thông báo, thực hiện nhiệm vụ tấn công chủ chốt của đợt huấn luyện là thủy thủ đoàn của tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ mới nhất Severodvinsk, thuộc đề án 885 của Hạm đội Biển Bắc.

tau ngam ha t nhan severodvinsk tri nh die n uy lu c ten lua kalibr

Theo lời ông, đại diện Bộ Tư lệnh hải quân Hạm đội Biển Bắc và các chỉ huy lực lượng tàu ngầm đã tiến hành kiểm soát cuộc phóng tên lửa hành trình từ trên boong chiến hạm chống tàu ngầm “Phó Đô đốc Kulakov”.

Tàu đã thực hiện vụ phóng phóng thành công tên lửa hành trình Kalibr, khi đang lặn dưới nước ở khu vực Biển Barents, tấn công chính xác, tiêu diệt mục tiêu ấn định trên thao trường Chizha, ở khu vực Arkhangelsk.

Ngoài ra, trong vòng một số ngày tiếp theo, thủy thủ đoàn của tàu ngầm K-560 Severodvinsk sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ huấn luyện trên biển, sau đó tàu sẽ trở về căn cứ đồn trú thường xuyên trước ngưỡng kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Các tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen có lượng giãn nước 9.500 tấn khi nổi và 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 120m, chiều rộng 15m, mớn nước 8,4m, với một lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ 30 năm. Tàu có biên chế 90 thủy thủ và sĩ quan.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen với lớp vỏ thép đặc biệt và một động cơ đẩy hoàn toàn mới, giúp nó có thể lặn sâu 600m, đạt tốc độ 20 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ (khoảng 57 km/giờ) khi lặn.

Về hệ thống vũ khí, tàu ngầm Project 885 trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất kiểu thẳng đứng (32 ống) và 10 ống phóng ngư lôi gồm: 8 ống cỡ 650mm và 2 ống cỡ 533m. Các khoang phóng ngư lôi của tàu được bố trí sau đài chỉ huy trung tâm.

Tàu ngầm này có thể phóng nhiều loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất như Granat, Yakhont, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr-PL (phiên bản tàu mặt nước là Kalibr-NK), bao gồm tên lửa đối hạm 3M-54, tầm phóng 660km và tấn công đất liền 3M-14, tầm phóng 2500km .

Kalibr có đầy đủ các các biến thể dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Video tàu ngầm K-560 Severodvinsk phóng tên lửa Kalibr:

Tên lửa 3M-14, theo định danh của Bộ Quốc phòng Nga (DOD) là SS-N-30A. Đây là một biến thể tấn công mặt đất dẫn đường quán tính triển khai cho các tàu ngầm Nga (tàu nổi là 3M-14T), có tầm phóng và tính năng ngang ngửa với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Trước đây, lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga cũng bắt đầu phóng thử thành công tên lửa thuộc hệ thống Kalibr-PL đầu tiên từ tàu ngầm hạt nhân đa năng Severodvinsk (do Viện SPMBM Malakhit phát triển và nhà máy chế tạo tàu ngầm Sevmash đóng).

Được biết, ngoài Severodvinsk, các tên lửa hành trình Kalibr-PL cũng sẽ được trang cho 7 tàu ngầm hạt nhân khác thuộc lớp Yasen. Mỗi tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc lớp này có thể mang đến 32 tên lửa hành trình, có thể sử dụng hỗn hợp 2 biến thể tên lửa chống hạm/tấn công mặt đất.

tau ngam ha t nhan severodvinsk tri nh die n uy lu c ten lua kalibr

Nga có thể tấn công hạt nhân toàn cầu bằng tên lửa hành trình

Dự kiến trong 5 năm tới Nga sẽ xây dựng được khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân rất mạnh, tấn công các mục tiêu xa hàng ngàn km.

tau ngam ha t nhan severodvinsk tri nh die n uy lu c ten lua kalibr

[Chùm ảnh] Kalibr - siêu tên lửa hành trình tiêu diệt IS

Bốn tàu chiến thuộc biên chế Hạm đội Caspian của Hải quân Nga vừa bắn 26 quả tên lửa hành trình Kalibr vào lãnh thổ Syria từ khoảng cách 1.500 km, tiêu diệt nhiều địa điểm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngọc Toàn