Thứ bảy 22/09/2018 21:42

Tạm dừng giao dịch đất đặc khu, có tránh được rủi ro

17:09 | 21/05/2018

|
Sau khi có quyết định tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, giao dịch đất ở 3 thị trường này tạm thời lắng xuống.
tam dung giao dich dat dac khu co tranh duoc rui roSiết chặt giao dịch, chuyển nhượng đất trái phép tại các "đặc khu"
tam dung giao dich dat dac khu co tranh duoc rui roĐất Vân Đồn, Phú Quốc hạ nhiệt

Giữa cơn sốt đất quay cuồng, lệnh tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại 3 huyện đảo dự kiến hình thành đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) như một cái "khóa" tạm dừng cơn sốt đất đang bị đẩy lên cao từng ngày.

Đi đầu trong việc ngăn chặn cơn sốt đất là huyện Phú Quốc với Công văn 223/UBND-KSTT về việc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa dưới 500m2. Cùng chung quan điểm, từ 3/5, chính quyền Quảng Ninh cũng buộc dừng giao dịch tại Vân Đồn.

tam dung giao dich dat dac khu co tranh duoc rui ro
GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT.

Mới đây, ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành công văn khẩn về việc tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh - nơi đang được quy hoạch đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong. Nội dung chủ yếu là giao UBND huyện Vạn Ninh tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất và thực hiện việc tách thửa...

Những động thái này khiến không ít nhà đầu tư, "cò đất", người dân như ngồi trên đống lửa. Đối lập với không khí nhộn nhịp trong thời gian qua, từ khi có lệnh dừng lại mọi hoạt đồng, nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Phú Quốc, Vân Đồn đều "cửa đóng then cài".

Nhận định về động thái cấm giao dịch tại nhiều đặc khu, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nói, việc cấm các giao dịch, chuyển đổi đất tại các đặc khu với hy vọng đất không tăng giá là điều không thể. Trong khi đó, các giao dịch như chuyển đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho thuê... là những quyền mà mọi người dân đều có thể thực hiện. Pháp luật hiện nay không giao cho ai quyền cấm hay dừng tạm thời các quyền đó.

Việc dừng giao dịch đất ở các khu vực này là cần thiết nhưng chưa phù hợp. Tuy dễ làm nhưng khó ngăn chặn triệt để được vấn đề. Thậm chí, khi không cho phép giao dịch chính thức có thể tồn tại những giao dịch ở dưới dạng phi chính thức. Chẳng hạn như chiêu trò lách luật, mua bán chui chẳng hạn. Nếu vậy, độ rủi ro, nguy hiểm đến thị trường còn cao hơn rất nhiều.

Trước tình trạng này, GS Đặng Hùng Võ kiến nghị, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật, vận động người dân, các nhà đầu tư để họ hiểu rõ việc đầu cơ vào đất nền tại các đặc khu tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Những rủi ro này không chỉ xảy ra đối với cá nhân, nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích chung của các đặc khu kinh tế. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần đưa ra các giải pháp cụ thể như hạn chế chuyển mục đích sử dụng, ngăn chặn tình trạng đứng tên hộ, đầu cơ bằng cách mua cùng lúc nhiều lô đất.

Được biết, không chỉ các nhà đầu tư mà tất cả người dân cũng đang nín thờ chờ Quốc hội thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong cuối tháng 5 này và chờ Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Hy vọng từ nay đến cuối năm, Quy hoạch chung xây dựng 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt sẽ được thông qua.

Đông Nghi

Share on Google+