Thứ bảy 17/11/2018 21:04

Tài sản trị giá bao nhiêu thì chịu thuế?

17:32 | 27/06/2018

|
Tại Hội thảo "Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam", giới truyền thông và các chuyên gia đến từ Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) đã thảo luận sôi nổi về phương án xác định tài sản chịu thuế.
tai san tri gia bao nhieu thi chiu thueLuật thuế tài sản "đẩy lùi" tình trạng đầu cơ bất động sản
tai san tri gia bao nhieu thi chiu thueDự thảo Luật thuế tài sản mong muốn lắng nghe ý kiến người dân
tai san tri gia bao nhieu thi chiu thueChính phủ chưa xem xét đề xuất dự án Luật thuế tài sản

Ngay từ đầu phiên thảo luận tại Hội thảo, khi được hỏi về mức tài sản phải chịu thuế và cách xác định giá nhà ở sẽ bị chịu thuế như thế nào? Bà Lê Thị Mai Liên - Trưởng Ban Chính sách Tài chính công (Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính) cho biết, trước đây, Dự thảo Luật đưa ra hai mức đề xuất chịu thuế tài sản là 700 triệu đồng và 1 tỉ đồng. Nhưng do dư luận phản ứng nên hiện tại chưa đưa ra mức chịu thuế tài sản.

tai san tri gia bao nhieu thi chiu thue
Bà Mai Liên thảo luận tại Hội thảo.

Bà Mai Liên giải thích thêm rằng, mức giá trị nhà trong Dự thảo Luật đề xuất đánh thuế căn cứ trên định mức xây dựng của Bộ Xây dựng ban hành. Như vậy, hầu hết tài sản của người dân như căn hộ chung cư, nhà ống 2-3 tầng có diện tích dưới 100m2 tại các thành phố lớn sẽ không thuộc diện phải chịu thuế.

Ngược lại, ông Nicolas Drouin - Chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã chia sẻ thực tiễn thuế tài sản tại bang Ontario của Canada. Theo đó, để xác định giá trị tài sản về bất động sản, nhà ở cần phải xác định theo giá thị trường.

Ông Nicolas Drouin cho rằng, chỉ có giá thị trường mới đảm bảo tính công khai, minh bạch đối với tất cả mọi người. Hiện tại, Canada đang đánh thuế tất cả các tài sản (khoảng 5 triệu tài sản) bằng một công thức tính chung. Có nghĩa là không đề ra một mức nào đễ miễn mà cứ có tài sản là phải chịu thuế. Sau đó, những gia đình có thu nhập thấp sẽ được khấu trừ phần thuế này vào thuế thu nhập hàng năm. Việc đánh thuế tài sản này thực hiện như nhau đối với cá nhân, hộ gia đình và cả doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Đồng tình với ông Nicolas Drouin, một số đại biểu đến từ các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng, nên xác định giá trị nhà, đất theo giá thị trường.

tai san tri gia bao nhieu thi chiu thue
Ông Nguyễn Chí Dũng - Cố vấn chính sách RED chủ trì hội thảo.

Một số chuyên gia cho rằng, để xác định tài sản là bất động sản theo giá thị trường thì cần rất nhiều thời gian, nhân lực, vật lực. Cần phải có một hệ thống đánh giá và được cập nhật thông tin liên tục, đặc biệt là cơ chế trọng tài hòa giải bởi nó sẽ xảy ra nhiều kiện tụng, không hài lòng với cách đánh giá của cơ quan, tổ chức được ủy quyền đánh giá tài sản chịu thuế.

Hơn thế nữa, nếu đánh thuế theo giá thị trường trong khi hiện nay Nhà nước đề bù đất, nhà ở của dân theo khung giá của Chính quyền địa phương ban hành, thì chắc chắn sẽ có "vênh" không nhỏ.

"Nếu xác định giá trị theo kiểu hai bảng đánh giá như trên thì việc tranh chấp kiện tụng về đất đai, nhà cửa sẽ tiếp tục kéo dài, chỉ làm mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân ngày càng tăng cao mà thôi" - Ông Nguyễn Chí Dũng, Cố vấn chính sách RED nhấn mạnh.

Còn các nhà báo tham dự Hội thảo thì cho rằng, muốn xác định đúng và đủ tài sản - tiền đề tiên quyết cho Luật thuế tài sản thì chỉ có thể làm được khi chính quyền địa phương cấp hết quyền sử dụng đất đến từng hộ gia đình. Xử lý quyết liệt những cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ khi chưa hỗ trợ người dân xử lý các vấn đề về tài sản, đặc biệt là bất động sản gồm nhà ở và quyền sử dụng đất. Đây cũng được xác định là một trong những nguồn cơn của nạn nhũng nhiễu gây bức xúc trong quần chúng nhân dân tại nhiều địa phương thời gian qua.

Chủ trì Hội thảo, ông Nguyễn Chí Dũng đã thay mặt nhóm nghiên cứu về Dự thảo Luật thuế tài sản đã ghi nhận các đề xuất, kiến nghị nói trên của các nhà báo và chuyên gia tham dự.

Có thể thấy rằng, để Luật thuế tài sản thực sự đi vào cuộc sống cần sự minh bạch về tài sản trong toàn dân. Khi đó, không chỉ bài trừ nạn tham nhũng mà còn được lòng dân.

Bùi Công

Loading...
Share on Google+