Sức mạnh bom trùm "nhảy dù" Nga dùng diệt xe tăng IS

07:00 | 24/04/2016

|
Trong chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã lần đầu tiên thử nghiệm loại bom trùm “nhảy dù” thông minh chứa nhiều bom con tự dẫn SPBE-D.
suc manh bom trum nhay du nga dung diet xe tang is
Bom con SPBE-D của bom chùm RBK-500 được thiết kế để tấn công và phá hủy các loại xe tăng, thiết giáp.

Theo đó, loại bom đươc sử dụng trong chiến dịch chống khủng bố ở Aleppo được tiết lộ là bom chống tăng RBK-500 SPBE-D sở hữu tính năng vô cùng độc đáo.

Bom chùm RBK-500 có trọng lượng 500kg, được sử dụng để chống tăng và chống bộ binh, các đoàn xe cơ giới, xe bọc thép… RBK-500 bao gồm nhiều phiên bản khác nhau, trong đó RBK-500 SPBE-D là phiên bản chống tăng hiệu quả nhất.

Cụ thể, sau khi máy bay ném “bom mẹ”, các bom con sẽ tách ra khỏi “bom mẹ” và bay lượn bằng dù mà nó mang theo.

suc manh bom trum nhay du nga dung diet xe tang is
Bom trùm RBK-500.

Bom con sẽ đáp xuống khu vực mà nó dự đoán có mục tiêu và tiến hành quét địa hình bằng hệ dẫn hồng ngoại. Khi phát hiện mục tiêu, bom con tấn công mục tiêu bằng lõi xuyên giáp nổ tạo hình (Explosively Formed Penetrator - EFP). 

Mọi loại xe thiết giáp đều không có cơ hội còn nguyên vẹn khi một vật hình trụ bằng đồng bay với tốc độ lên tới 2.000m/s lao vào nóc xe thiết giáp.

Được biết, bom con SPBE-D do Liên hiệp NPO Bazalt phát triển. Hệ dẫn hồng ngoại hai chế độ bảo đảm khả năng tự hoạt động hoàn toàn của bom con. 

suc manh bom trum nhay du nga dung diet xe tang is
Thành phần của một quả bom trùm RBK-500.

Bom con được trang bị 3 dù nhỏ bảo đảm tốc độ rơi xuống là 15-17 m/s. Đầu tìm hồng ngoại có góc quan sát của là 30 độ và quét khu vực mục tiêu với tốc độ 6-9 vòng/phút. 

Sau khi phát hiện mục  tiêu và xác định điểm kích nổ phần chiến đấu (ở độ cao khoảng 150 m), bom con bắt đầu thực hiện tấn công  mục tiêu. Khi đó, tấm đồng đường kính 173 mm và nặng 1 kg được gia tốc lên 2.000 m/s có khả năng xuyên giáp đến 70 mm.

Bom chùm thông minh RBK-500 SPBE-D có thể triển khai trên nhiều dòng chiến đấu cơ của Nga như: Su-24, Su-25, Su-34...

T.Quân