Thứ sáu 21/02/2020 02:42

Sự thật đằng sau quyết định hủy chuyến đi Trung Quốc của Tổng thống Philippines

11:16 | 03/09/2013

|
(Petrotimes) – Hai quan chức giấu tên của Philippines vừa tiết lộ với AP rằng Trung Quốc đã ép Manila phải rút đơn kiện “đường lưỡi bò” ở Tòa án trọng tài Liên hiệp quốc về Luật Biển.

>> Trung Quốc đang bắt đầu "rắn" với Philippines?

>> Quan hệ Philippines - Trung Quốc không bị “giới hạn” bởi tranh chấp Biển Đông

>> Đặc phái viên của Tổng thống Philippines nói gì với ông Tập Cận Bình?

Tổng thống Philippines Benigno Aquino không tham dự Hội chợ triển lãm thương mại Trung Quốc - ASEAN vì không thể chấp nhận những điều kiện bất thường của Bắc Kinh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez hôm 2/9 cho hay,  sở dĩ Tổng thống Philippines Benigno Aquino phải quyết định hủy chuyến đi tham dự Hội chợ triển lãm thương mại Trung Quốc – ASEAN tại Nam Ninh là vì phía Trung Quốc đã đưa ra những điều kiện bất thường.

Ông Hernandez từ chối nêu chi tiết các điều kiện, nhưng khẳng định rằng, đây là những điều “hoàn toàn tổn hại đến lợi ích quốc gia của Philippines”.

Theo ông Hernandez, phía Trung Quốc đã yêu cầu không tiết lộ công khai các điều kiện này và trong chuyến đi Bắc Kinh tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc hôm 28/8, Ngoại trưởng Albert del Rosario và người đồng cấp phía Bắc Kinh Vương Nghị cũng đã thảo luận về vấn đề trên.

Do không thể chấp nhận những điều kiện của Bắc Kinh, ông Aquino đã quyết định hủy lịch tham dự sự kiện vốn là dịp tề tựu, gặp gỡ của lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc và càng mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi năm nay, Philippines được chọn là “quốc gia danh dự”. Ông cũng đã cử một phái đoàn cấp cao tham dự CAEXPO do Bộ trưởng thương mại dẫn đầu.

“Tổng thống kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định.

Trong khi đó, hai quan chức giấu tên của Philippines tiết lộ với hãng tin AP rằng,   Trung Quốc muốn Manila rút đơn kiện “đường lưỡi bò” ở Tòa án trọng tài Liên hiệp quốc về Luật Biển.

Về thông tin này, AP đã phỏng vấn phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines Zhang Hua. Mặc dù không đưa ra bình luận nhưng ông Zhang lại thúc giục Trung Quốc – Philippines “vượt qua khó khăn, nhiễu loạn này và cần có những nỗ lực thực tế để đưa quan hệ Trung Quốc – Philippines trở về đúng quỹ đạo”.

Ngay trong đêm 28/8, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Aquino tự thông báo về việc ông sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu tới tham dự Hội chợ CAEXPO – nơi Philippines được chọn là “quốc gia danh dự” lần này Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chuyển yêu cầu trên tới người đồng cấp Philippines Albert del Rosario, nói rõ ông Aquino không nên tham dự sự kiện này  và đề nghị lãnh đạo Philippines tới thăm Trung Quốc vào một thời điểm thích hợp hơn.

Sự thất thố ngoại giao hiếm có này của Bắc Kinh, theo chuyên gia Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, sẽ khiến mối quan hệ với Manila trở nên xấu hơn. Thái độ của Trung Quốc cũng phản ánh sự sẵn sàng sử dụng đến các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao sau khi Philippines nộp đơn kiện yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông lên Tòa án trọng tài Liên hiệp quốc về Luật Biển.

Minh Châu