Thứ bảy 21/07/2018 05:29

Statoil phát hiện mỏ dầu tại vịnh Moray Firth, Scotland

21:40 | 11/10/2017

|
Statoil (Nauy) cho biết đã xác định một phát hiện dầu ở bên ngoài khu vực vịnh Moray Firth (Scotland) thuộc biển Bắc với trữ lượng tài nguyên ước tính lên tới 130 triệu thùng – đây sẽ là nguồn gia tăng trữ lượng giúp công ty thoát khỏi suy thoái trong ngành công nghiệp dầu khí hiện nay.
statoil phat hien mo dau tai vinh moray firth scotland

Jez Averty - Phó Chủ tịch thường trực phụ trách thăm dò tại khu vực này của Statoil cho biết, dầu đã được tìm thấy trong vỉa cát kết với chất lượng vỉa chứa tốt, tuy nhiên công ty cần tiếp tục triển khai các công việc quan trọng tiếp theo bao gồm đánh giá thẩm lượng và xác định trữ lượng thu hồi của mỏ. Phát hiện này cũng đã đem lại cho công ty niềm tin và quyết tâm thực hiện tìm kiếm thăm dò tại khu vực này bởi hai giếng khoan thăm dò trước đó đã không cho kết quả tốt.

Trong thời gian gần đây, các hoạt động thăm dò dầu khí ở khu vực biển Bắc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1970, nguyên nhân do ngày càng có nhiều các nguồn tài nguyên khác với chi phí khai thác thấp hơn. Tuy nhiên, Royal Dutch Shell và BP, tập đoàn dầu khí lớn nhất của Anh cùng các công ty tiên phong trong ngành công nghiệp dầu khí biển Bắc cho biết, họ đã trở nên lạc quan hơn về triển vọng phát triển tại khu vực này sau khi buộc phải cắt giảm sâu chi phí do giá dầu sụt giảm vào năm 2014.

Statoil hiện nắm giữ 70% cổ phần tại dự án này cùng với các đối tác Jersey Oil and Gas giữ 18% và CIECO Exploration and Production giữ 12%.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+