Sống giữa tâm dịch

10:45 | 05/08/2020

|
Đà Nẵng mấy hôm trước còn sôi động đến nghẹt thở thì hôm nay đã tĩnh lặng, nhịp sống chậm lại. Đó là sự tĩnh lặng nhẹ nhàng, tuy có đôi chút lo lắng trong ánh mắt mọi người, nhưng tất cả đều bình thản đón nhận.
song giua tam dich
Sống giữa tâm dịch

Đà Nẵng chính thức bước vào những ngày giãn cách không mong muốn. Một trong những động thái quyết liệt phòng, chống dịch lần đầu tiên áp dụng tại Đà Nẵng là chính quyền thành phố quyết định phong tỏa Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các tuyến đường xung quanh.

song giua tam dich
Nhiều tòa nhà ở Đà Nẵng đồng loạt thắp sáng trái tim yêu Đà Nẵng hằng đêm

Bên ngoài những khu bị phong tỏa, Đà Nẵng vắng lặng hơn một chút, cuộc sống chậm lại hơn một chút, như thể để làm một hậu phương vững chắc cho những người đang chiến đấu chống dịch bên trong khu phong tỏa, nhiều người dân Đà Nẵng đang làm hết sức mình, họ mang đến những phần đồ ăn, đồ uống, kêu gọi cùng góp sức mua những bộ đồ bảo vệ, như cách mà ca sĩ Quang Hào, Giám đốc Nhà hát Trưng Vương kêu gọi góp sức mua 200 bộ quần áo bảo hộ cho các y, bác sĩ chống dịch. Anh Hồ Ngọc Thanh - CLB Bếp cơm Vạn Tình trao tặng 50 thùng nước cho Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng. Một người giấu tên quyên góp được 200 thùng sữa tươi mang đến Bệnh viện C Đà Nẵng chiều ngày 28-7. Trên các tuyến đường xuất hiện nhiều điểm phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí...

song giua tam dich
Vận chuyển nhu yếu phẩm vào trong khu vực các bệnh viện bị phong tỏa

Trước trận chiến khắc nghiệt với dịch bệnh, sự quan tâm của mọi người đổ dồn về 3 bệnh viện bị phong tỏa. Ở đó có những gia đình cả vợ cả chồng đều phục vụ công tác chống dịch trong bệnh viện, để lại mẹ già và con nhỏ. Vì chống dịch, hai vợ chồng nhắn tin đến lãnh đạo phường nhờ mua lương thực và chăm nom mẹ già cùng con nhỏ để họ yên tâm công tác.

song giua tam dich
Có những lời hỏi thăm ở hai phía hàng rào (ảnh: Bùi Thanh Lang)

Sống giữa tâm dịch, có bác sĩ chuyên tâm chăm sóc người bệnh; có những chiến sĩ công an, những người phục vụ trong bộ đồ y tế ướt đẫm mồ hôi dưới cái nắng mùa hè để vận chuyển nhu yếu phẩm vào bệnh viện sau những hàng rào cách ly; có những y, bác sĩ nữ, cả các bệnh nhân nữ được chia sẻ khó khăn; có những người mẹ bầu sữa vẫn còn căng tức vẫn lao vào tuyến đầu chống dịch...

song giua tam dich
Nhiều điểm phát khẩu trang, cơm miễn phí xuất hiện tại Đà Nẵng

Sống giữa tâm dịch, thế nhưng, khi Thành đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Đà Nẵng phát động, chưa đầy 1 ngày đã có hơn 5.400 đoàn viên, thanh niên tự nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch.

Sống giữa tâm dịch, có những “người vận chuyển của lòng dân”, đó là cách mà người dân gọi cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội khi các anh vào từng nhà, đi từng ngõ với những bao gạo, chở từng thùng mì tôm đến với những người dân có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn, người khuyết tật, mang từng chút tình cảm của mình đến những người đang bị cách ly trong các bệnh viện.

song giua tam dich

Có một Đà Nẵng nhẹ nhàng ngày cách ly. Đó là hình ảnh cành lá bàng tĩnh lặng dưới ánh đèn đêm, phần cơm theo tiêu chuẩn bộ đội, một người phụ nữ vất vả đưa nhu yếu phẩm cho người trong khu phố bị phong tỏa hay những cuộc gặp gỡ, ngỡ quen thân giữa những con người xa lạ bên hàng rào phong tỏa. Hơn hết vẫn là hình ảnh những cán bộ y tế, công an, quân đội đứng trực tại các khu phố bị phong tỏa với tinh thần trách nhiệm và đầy nghĩa tình.

Dường như chưa bao giờ người dân Đà Nẵng đồng lòng như lúc này. Người dân Đà Nẵng và người dân ở khắp mọi nơi đều kêu gọi sát cánh cùng nhau chống dịch và khẩu hiệu “Đà Nẵng cố lên!” đang tràn ngập trên mạng xã hội. Trong những bệnh viện, có một bác sĩ đã xưng “con” với các bệnh nhân, gọi bệnh nhân là các bác, các chú. Giữa nỗi lo lắng của các bệnh nhân, vị bác sĩ ấy cất lời hát và động viên tất cả cùng vượt qua dịch bệnh.

Vẫn còn hàng trăm du khách bị mắc kẹt lại ở Đà Nẵng, chưa thể về được địa phương vì lệnh phong tỏa, các chuyến bay, các chuyến xe tạm dừng. Trên một số nhóm của Đà Nẵng, có du khách bị kẹt đã đăng tải thông tin nhờ giúp đỡ tìm kiếm chỗ lưu trú, rất nhiều người Đà Nẵng đã hỗ trợ cho du khách. Có địa chỉ lưu trú, chỗ trọ đã giảm một nửa tiền thuê cho khách, có những nơi miễn phí hoàn toàn cho du khách còn kẹt lại. Đó không chỉ là tinh thần chống dịch, mà hơn hết, đó còn là tình người trong đại dịch, đúng nghĩa với hai chữ “đồng bào”.

Các bác sĩ giỏi nhất từ hai bệnh viện lớn nhất của đất nước là Bạch Mai và Chợ Rẫy đã được chi viện vào Đà Nẵng với quyết tâm dùng những khối óc, đôi bàn tay siêu việt quyết đánh thắng trong trận chiến mới với dịch bệnh. Nhiều người không tiếc lời cảm ơn họ - những chiến binh áo trắng chưa được ngơi nghỉ suốt nhiều tháng ròng rã chống dịch.

Đà Nẵng đang làm mọi thứ để phòng, chống dịch hiệu quả nhất. Bây giờ, nhân viên y tế Đà Nẵng đang đi từng nhà, gặp từng người để test miễn phí. Hiếm có nơi nào làm được như thế.

Đà Nẵng có hơn 1,2 triệu dân sống trong những ngày giãn cách toàn xã hội. Trong không gian tĩnh lặng của ngày mới bên sông Hàn, bằng bản lĩnh, ý chí kiên cường của người dân thành phố, niềm hy vọng đang được thắp lên: Đà Nẵng sẽ chiến thắng Covid-19!

Tiêu Dao

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn