Sống chung với... sự nhảm nhí?

06:45 | 22/10/2020

|
Có vẻ như chúng ta đang sống chung với sự nhảm nhí có mặt ở khắp nơi, tựa như sống chung với ô nhiễm không khí vậy. Song, điều đáng nói là nhiều người đang xem đó là… bình thường, thậm chí thú vị.

Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một YouTuber với chiếc điện thoại thông minh có thể quay hình và làm video. Vì thế, trên YouTube đã và đang xuất hiện rất nhiều video câu view bằng những trò nhảm nhí.

song-chung-voi-su-nham-nhi
song-chung-voi-su-nham-nhi-1
Những video nhảm nhí của Hưng Vlog

Gần đây, Hưng Vlog liên tục bị báo chí và dư luận lên án cũng như bị cơ quan chức năng xử phạt vì những video có nội dung quái dị, phản giáo dục như bày cách trộm tiền trong heo đất hay nấu cháo với con gà để nguyên lông… Nhưng sở dĩ Hưng được chú ý một phần vì là con của bà Tân Vlog - một “hiện tượng” mạng.

Thực tế, trên YouTube, những trò nhảm nhí tương tự vẫn tồn tại và “sống khỏe” nhiều năm qua.

Đơn cử, hình ảnh nấu cháo với gia cầm để nguyên lông đã được nhiều YouTuber như H.B, T.B từng làm, thậm chí Q.L đã nấu cháo bồ câu nguyên lông cho một nhóm bạn người châu Phi kèm theo lời giải thích: “Kiểu này là nấu giống Việt Nam nha!”. T.M thì từng dùng thịt một loài chim quý để làm video và bày cách ăn uống mất vệ sinh…

Các chủ kênh YouTube đó bất chấp mọi chỉ trích, lên án, bởi càng bị lên án thì càng gây tò mò và từ đó video của họ có thể đạt đến triệu vAiew, giúp họ kiếm nhiều tiền. Cho nên, càng ngày họ càng bày ra nhiều trò giật gân, gây sốc.

Đáng buồn thay, những video xấu xí đó lại thu hút rất nhiều người xem và được thích thú, thể hiện qua hàng triệu view, like và chia sẻ. Có rất nhiều người xem trong độ tuổi học trò và rất “thần tượng” những chủ kênh này. Cũng giống như trước đây, rất đông khán giả nhỏ tuổi sùng bái những giang hồ mạng Khá bảnh, Huấn Hoa Hồng, Phúc XO...

Bây giờ, sự nhảm nhí không chỉ dừng lại ở không gian mạng xã hội, YouTube nữa, mà còn lan sang cả nhiều chương trình truyền hình, nhiều sự kiện mang danh văn hóa nhưng kỳ thực là... thiếu văn hóa. Có vẻ, người ta đang sống chung với sự nhảm nhí có mặt ở khắp nơi, tựa như sống chung với ô nhiễm không khí vậy. Song, điều đáng nói hơn cả là nhiều người lại xem đó là… bình thường, thậm chí thú vị.

Vậy phải làm gì để ngăn chặn sự nhảm nhí, phản giáo dục, thiếu văn hóa đó lây lan trong cộng đồng? Ngoài chuyện tăng cường xử phạt, các nhà văn hóa, giáo dục cho rằng, “khai dân trí” vẫn là một công việc cần thiết, lâu dài. Bởi sự hiểu biết, năng lực thẩm mỹ có thể làm “chiếc barie” tạm thời để ngăn sự xâm nhập của các sản phẩm giải trí nhảm nhí, tiêu cực, vô văn hóa.

Điều đó rất đúng, nhưng tiếc một nỗi, ngay cả sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 còn đang gây tranh cãi về việc, có nhiều “sạn”, phản giáo dục thì sự “khai dân trí” sẽ trông đợi vào đâu?

Hoàng Lâm