Thứ tư 23/01/2019 04:05

Số hóa ngân hàng - xu hướng tất yếu

07:00 | 07/03/2018

|
Trong xu hướng Fintech - ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra hết sức mạnh mẽ hiện nay, làn sóng kết hợp của các công ty Fintech và các ngân hàng ở nước ta ngày càng trở nên sôi động.  

Theo số liệu thống kê, tính đến hết ngày 30-6-2017, Việt Nam có 64 triệu người dùng Internet, tương ứng với 67% dân số. Với con số này, nước ta là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia/vùng lãnh thổ khu vực châu Á; tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh so với người dùng điện thoại phổ thông trong năm 2017 là trên 84% và dự kiến sẽ tăng mạnh trong những năm tiếp theo.

Đồng thời, Việt Nam được đánh giá là thị trường có dân số đông và trẻ, am hiểu công nghệ. Đây là cơ sở cho thấy sự hợp tác giữa các công ty Fintech (công ty chuyên hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính) và ngân hàng sẽ giúp ngân hàng gia tăng khả năng, mức độ tiếp cận khách hàng; đem đến nhiều tiện ích hơn cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch, thanh toán; góp phần tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng cho người dân và doanh nghiệp; qua đó góp phần gia tăng lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

so hoa ngan hang xu huong tat yeu
Các ngân hàng ngày càng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động

Nhận thấy việc ứng dụng công nghệ là xu thế tất yếu không thể nào thay đổi trong tương lai, các ngân hàng đã mạnh dạn đầu tư lớn cho việc ứng dụng Fintech, tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ về đầu tư Fintech trong các ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng chủ yếu kết hợp với các công ty Fintech trong lĩnh vực thanh toán.

TS Đặng Công Thức, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, hiện có 2/3 doanh nghiệp khởi nghiệp Fintech ở Việt Nam đang cung cấp cho người tiêu dùng công cụ thanh toán trực tuyến; cung ứng giải pháp thanh toán kỹ thuật số POS/mPOS, chuyển tiền… Ngoài ra, thị trường Fintech Việt Nam còn có một số doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực khác như gọi vốn cộng đồng, dịch vụ cho vay trực tuyến…

Trở thành ngân hàng số đã không chỉ là một lựa chọn, mà là yêu cầu tất yếu đối với các ngân hàng, thúc đẩy các ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong các nghiệp vụ và giao dịch tài chính. Nhiều ngân hàng thương mại đã và đang dần chuyển đổi, vận hành hệ thống CoreBanking (công nghệ phần mềm lõi) mới như PVcomBank với Core T24, VietinBank với CoreSunshine... đáp ứng yêu cầu phục vụ khách hàng nhanh chóng, thông suốt, tích hợp kênh giao dịch điện tử, hạn chế những trục trặc trong giao dịch, đảm bảo khả năng bảo mật cao nhất cho ngân hàng và các khách hàng.

Tại Việt Nam hiện đang có hơn 40 công ty Fintech hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó phần lớn tập trung vào mảng thanh toán, chiếm gần 60%.

Là một khách hàng thường xuyên sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, anh Lê Hoài Nam, ngụ quận 9, TP HCM nhận thấy, khi ngân hàng đưa công nghệ ứng dụng vào trong các giao dịch làm các giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng được kiểm soát chặt chẽ hơn, minh bạch hóa dòng tiền, làm cho người dân cảm thấy an toàn, tiện lợi trong sử dụng dịch vụ ngân hàng, mà phổ biến nhất hiện nay là dịch vụ thanh toán trực tuyến. Đồng thời, việc này cũng giảm bớt tình trạng phát sinh các phí trung gian khi khách hàng đến làm việc trực tiếp tại các phòng giao dịch của ngân hàng.

Về phía ngân hàng, khi có sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ, ngân hàng sẽ có những sản phẩm mới, dịch vụ mới, chuyên môn hóa sâu hơn, đem lại lợi ích lớn hơn. Các nghiệp vụ ngân hàng sẽ được chuyên môn hóa cao hơn, góp phần giảm thiểu chi phí nhân sự, cũng như công tác tự nghiên cứu xây dựng các giải pháp công nghệ.

Theo TS Đặng Công Thức, tuy đã xuất hiện khá lâu, từ năm 2008 nhưng lĩnh vực Fintech ở nước ta vẫn còn khá mới mẻ. Hệ thống Fintech hiện chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa các chủ thể gồm: cơ quan quản lý, các định chế tài chính, công ty Fintech, các doanh nghiệp khởi nghiệp, quỹ đầu tư, hạ tầng tài chính, viễn thông... Với vai trò không thể thiếu của Fintech trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay, Nhà nước cần có các giải pháp nhằm hoàn thiện hệ sinh thái, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Fintech ở Việt Nam phát triển, thúc đẩy sự phát triển của hệ thống ngân hàng theo hướng hiện đại.

Thanh Hồ

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
  • pvgas
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps