Siết tín dụng bất động sản, thị trường có thể tiếp nhận cú sốc

14:35 | 29/09/2018

|
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng được tiếp tục sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản.
siet chat tin dung bat dong san thi truong co the tiep nhan cu socHoREA đề xuất các chính sách phát triển nhà ở xã hội
siet chat tin dung bat dong san thi truong co the tiep nhan cu socHoREA cảnh báo thực trạng giảm tốc của thị trường địa ốc
siet chat tin dung bat dong san thi truong co the tiep nhan cu socHoREA kiến nghị tính lại quy định về thời hạn sử dụng đất

HoREA cho rằng, việc siết tín dụng từ 45% về 40% kể từ ngày 1/1/2019 là chưa cần thiết và chưa phù hợp với thực tiễn cũng như chưa đáp ứng yêu cầu phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng ngân hàng và phần lớn khách hàng cũng vay vốn để mua nhà… cho nên, HoREA kiến nghị chưa nên siết vốn vào lĩnh vực này.

Kể từ ngày 1/1/2019, theo quy định tại Khoản 17, Điều 1, Thông tư 19/2017/TT-NHNN (sửa đổi, bổ sung Điều 17, Thông tư 36/2014/TT-NHNN), các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%. Như vậy, dòng vốn trung và dài hạn mà ngân hàng cho vay bất động sản sẽ teo tóp dần và sụt giảm đến 20% so với năm 2016.

siet chat tin dung bat dong san thi truong co the tiep nhan cu soc
Siết chặt tín dụng bất động sản, thị trường có thể tiếp nhận cú sốc.

Qua đó, với kiến nghị này của HoREA, các tổ chức tín dụng sẽ được sử dụng tỷ lệ tối đa 45% của nguồn vốn ngắn hạn, để cho vay trung hạn và dài hạn trong năm 2019. Hiện tỷ lệ 45% đang được áp dụng trong năm 2018, theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Theo số liệu thống kê của HoREA, chỉ số tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 9%, chỉ bằng hơn một nửa so với chỉ tiêu 17% cho cả năm 2018. Tăng trưởng tín dụng bất động sản rất thấp, chỉ đạt 4,55% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong vòng 3 năm gần đây.

Trong khi Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Chỉ thị 04/CT-NHNN ngày 02/08/2018 chủ trương: "Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt); Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản".

Còn theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, tùy quy mô, diện tích dự án mà chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu 15% hoặc 20% vốn đầu tư. Còn lại 80-85% nhu cầu vốn doanh nghiệp chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng.

Ở một diễn biến khác, việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế từ các quỹ đầu tư bất động sản và thị trường chứng khoán vẫn chưa khả quan. Đến nay, bên cạnh vài quỹ đầu tư tài chính nước ngoài, thì cả nước mới chỉ có một Quỹ đầu tư bất động sản là TCREIT thuộc ngân hàng Techcombank với số vốn điều lệ rất nhỏ là 50 tỉ đồng.

Điều này phần nào cho thấy các quỹ đầu tư chưa huy động được nguồn vốn nhàn rỗi còn rất lớn trong nước và cũng chưa đáp ứng được nhu cầu vốn rất lớn của thị trường bất động sản. Do đó, HoREA cho rằng, nếu siết quá chặt tín dụng bất động sản, thị trường có thể tiếp nhận cú sốc.

Trọng Đức