Thứ ba 21/05/2019 23:52
Dự thảo quy chế tuyển sinh 2019:

“Siết” đầu vào ngành y và sư phạm

21:42 | 28/01/2019

|
Bộ GD&ĐT vừa có thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều về ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo.  

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2019 do Thứ trưởng Lê Hải An ký, sẽ được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến đến ngày 24/2.

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo Quy chế tuyển sinh 2019 là Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành thuộc lĩnh vực giáo dục và sức khỏe có chứng chỉ hành nghề.

Cụ thể, các ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất, huấn luyện thể thao xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

siet dau vao nganh y va su pham
Thí sinh thi THPT Quốc gia (Hình minh họa)

Ở bậc CĐ, trung cấp, việc xét tuyển áp dụng đối với HS tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất (bậc CĐ), sư phạm thể dục thể thao (bậc trung cấp) quy định có học lực trung bình trở lên.

Đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ ĐH, các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt chỉ tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Các ngành còn lại quy định có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Trong dự thảo cũng có nội dung yêu cầu các trường phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm.

Cụ thể, các trường ĐH phải cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện bảo đảm chất lượng như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo, tỉ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất.

Các trường có thủ tục sơ tuyển, tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp sử dụng kết quả thi THPT quốc gia thì phải công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển; thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển; phương thức tổ chức thi, đề thi minh họa đối với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt và phương thức xét tuyển...

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định của trường. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác.

Thí sinh xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

siet dau vao nganh y va su pham

Những điều chỉnh đáng chú ý của khối trường Công an trong mùa tuyển sinh 2019

Cục Đào tạo (Bộ Công an) vừa thông báo một số điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2019.

siet dau vao nganh y va su pham

ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng học sinh đã từng tham dự Đường lên đỉnh Olympia

ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019.

siet dau vao nganh y va su pham

Bộ Quốc phòng “chốt” vụ thí sinh nhập học nhưng bị trả về

Sau khi tích cực xác minh, cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng xác định việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt đã tuân thủ đúng quy trình. Vì lý do thiếu tiêu chuẩn sức khỏe nên thí sinh Việt không được phép theo học hệ quân sự, nếu có nguyện vọng sẽ được tạo kiện chuyển sang hệ dân sự.

Huy An

Loading...