Thứ hai 17/12/2018 15:13

Shell và Inpex đang cạnh tranh tại bể Browse (Úc)

16:03 | 14/05/2018

|
Shell và Inpex đang lên kế hoạch xây dựng một số tàu lớn nhất thế giới để cạnh tranh khả năng xử lý và lưu trữ khí tự nhiên được khai thác từ Bể trầm tích Browse, nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc của Úc.
shell va inpex dang canh tranh tai be browse uc

Shell cho biết, Prelude là "cơ sở nổi ngoài khơi lớn nhất từng được chế tạo", với chiều dài 488m và có thể tích chứa lớn hơn sáu máy bay chuyên chở. Cơ sở nổi xử lý khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) này sẽ nằm cách bờ biển Úc 201 km, và mỗi giờ sẽ hút vào 50 triệu lít nước biển để làm mát khí tự nhiên thu gom được.

Shell ước tính rằng riêng tàu này có thể đáp ứng 117% nhu cầu khí tự nhiên hằng năm của Hồng Kông.

Dự án của Inpex, với tên gọi là Ichthys - theo tiếng Hy Lạp cổ đại là ‘cá’, bao gồm bốn hợp phần riêng biệt: cơ sở chế biến tại thành phố biển Darwin của Úc; một cơ sở xử lý trung tâm ngoài khơi có nhà ở cho 200 nhân viên; tàu khai thác, lưu chứa và xuất hàng có chiều dài 336m; và một đường ống dẫn khí dài 890 km để kết nối các cơ sở độc lập.

Dự án này, có giá trị ước khoảng 34 tỷ USD, sẽ chế biến 8,9 triệu tấn khí nitơ hóa lỏng và 1,6 triệu tấn khí đồng hành hóa lỏng mỗi năm.

Khí tự nhiên được nhiều công ty năng lượng ưa thích do tác động đến môi trường thấp nhất trong ba nguồn năng lượng chính (khí, dầu và than) nên hai công ty nêu trên đang cạnh tranh nguồn tài nguyên có hạn tại bể Browse.

Trong năm 2016, khí tự nhiên chiếm 21% sản lượng năng lượng của thế giới và, mặc dù năm đó mức tiêu thu đã giảm 1,6% so với năm 2015, nhưng tại Mỹ thì mức tiêu thụ vẫn tăng đều từ năm 2005.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+
Loading...