Sẽ có tiêu chuẩn hàm lượng DEHP cho phép trong thực phẩm

14:03 | 15/06/2011

285 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Trước tình trạng ngày càng nhiều thực phẩm có chứa chất tạo đục DEHP được phát hiện gần đây, các cơ quan chức năng đang xem xét để sớm ban hành tiêu chuẩn về hàm lượng DEHP cho phép trong thực phẩm.

>> Đã thu hồi xong thạch rau câu chứa chất gây ung thư

Hiện tiêu chuẩn này của WHO là 8ppt/kg thực phẩm. Có khả năng Việt Nam sẽ áp dụng tiêu chuẩn này. Theo Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, hai thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ là những địa phương trọng tâm của việc giám sát các mặt hàng có khả năng chứa DEHP. Cục sẽ tập trung kiểm soát các mặt hàng nằm trong danh sách cảnh báo của INFOSAN (mạng lưới các cơ quan quản lý thực phẩm toàn cầu của WHO/FAO).

Đại diện Cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng cần bình tĩnh và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng về ngưỡng an toàn của chất DEHP; đồng thời cho rằng nguy cơ nhiễm độc DEHP ngay lập tức khó có thể xảy ra bởi những thực phẩm chứa DEHP nói chung không phải là thực phẩm chính sử dụng hằng ngày.

Tú Anh

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc