Sẽ có 2,5 tỉ USD đầu tư năng lượng sạch vào Việt Nam, Philippines và Indonesia

18:53 | 01/07/2020

|
Vừa qua, một số tổ chức từ thiện toàn cầu lên kế hoạch huy động hơn 2,5 tỉ USD vốn đầu tư năng lượng sạch phục vụ cho phục hồi kinh tế hậu Covid tại Đông Nam Á.

Khi các nhà đầu tư truyền thống còn do dự do đại dịch Covid-19, một số tổ chức từ thiện toàn cầu lớn đã bắt tay lần đầu tiên công bố sáng kiến ​​tài trợ từ thiện có rủi ro cao của họ nhằm mục đích thu hút hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ đầu tư tư nhân cho các dự án năng lượng sạch ở Đông Nam Á. Sự can thiệp kịp thời này sẽ cung cấp nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn đầu có rủi ro cao, nhằm thúc đẩy việc thực hiện các dự án năng lượng sạch mới.

se co 25 ti usd dau tu nang luong sach vao viet nam philippines va indonexia
Năng lượng sạch sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng phục hồi tăng trưởng kinh tế. 

Theo đó, các dự án này sẽ tập trung ban đầu vào Việt Nam, Indonesia và Philippines và được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ Clime Capital có trụ sở tại Singapore, Quỹ năng lượng sạch Đông Nam Á (SEACEF) được hỗ trợ bởi các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu quốc tế bao gồm Sea Change Foundation International, Wellspring Climate Initiative, High Tide Foundation, Grantham Foundation, Bloomberg Philanthropies, Packard Foundation và Children’s Investment Fund Foundation (CIFF).

Theo ông Imraan Mohammed, Trưởng phòng Đầu tư Tác động tại CIFF, quỹ đầu tư mới này ra mắt vào thời điểm quan trọng khi cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến cho các nguồn tài chính truyền thống bị thu hẹp lại. Mục đích của quỹ là nhằm giúp bẻ cong đường cong của biến đổi khí hậu. Các nhà đầu tư và các tổ chức đầu tư đang nỗ lực tác động nhằm thu hẹp khoảng cách đó và huy động các nguồn tài trợ khác, đảm bảo quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch ở Đông Nam Á tiếp tục tăng tốc.

Ông Mason Wallick, Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ Clime Capital, cho biết: “Ngay cả trong thời kỳ ổn định cũng rất khó để huy động 1-2% nguồn vốn để phát triển các dự án năng lượng sạch vì đây là khoản đầu tư tiềm ẩn rủi ro cao nhất. Tuy nhiên, cơ hội cho đầu tư năng lượng tái tạo vẫn còn khá lớn, do đó nguồn vốn đầu tư rủi ro cao này có vai trò rất quan trọng trong thời điểm còn nhiều biến động như hiện nay, có thể giúp huy động nguồn tài trợ đáng kể cần thiết để biến các đề xuất thành các dự án năng lượng sạch lớn”.

Theo Bloomberg New Energy Finance, điện mặt trời và điện gió trên bờ hiện là nguồn rẻ nhất trong số các nguồn phát điện mới xây dựng cho ít nhất hai phần ba dân số toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều dự án khả thi có tiềm năng tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước khác ở Đông Nam Á sẽ không được xây dựng nếu không có khoản tài trợ giai đoạn đầu như vậy, vì hầu hết các nhà đầu tư tư nhân trong lĩnh vực này không sẵn sàng tham gia cho đến các khi các rủi ro phát triển giai đoạn đầu được giảm nhẹ.

se co 25 ti usd dau tu nang luong sach vao viet nam philippines va indonexia
SEACEF đã đầu tư 10 triệu đô la Mỹ ban đầu vào quỹ và đang tìm cách thu hút tới 40 triệu đô la Mỹ vốn bổ sung.

Tài trợ giai đoạn đầu của SEACEF sẽ nhắm vào các công nghệ và mô hình kinh doanh đã được chứng minh trên toàn cầu như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và lưu trữ năng lượng, cộng với các mô hình kinh doanh khác giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi sang carbon thấp - chẳng hạn như các phương tiện giao thông chạy bằng điện, công nghệ quản lý phía cầu, hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng truyền tải năng lượng sạch.

Các tổ chức từ thiện toàn cầu bảo trợ cho SEACEF đã đầu tư 10 triệu đô la Mỹ ban đầu vào quỹ và hiện đang tìm cách thu hút tới 40 triệu đô la Mỹ vốn bổ sung. Dự kiến ​​mỗi đô la tài trợ loại hình đầu tư mạo hiểm có rủi ro cao do SEACEF triển khai này sẽ giúp khơi dòng vốn đầu tư tiếp theo vào các dự án đầu tư năng lượng sạch trên khắp Đông Nam Á lên cao gấp 50 lần - đạt hơn 2,5 tỷ USD tài sản - đồng thời giúp nuôi dưỡng hệ sinh thái địa phương của các nhà phát triển để phát triển thị trường.

“Thay mặt các nhà tài trợ từ thiện của SEACEF, chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ chương trình đầu tư chống biến đổi khí hậu mang tính đổi mới và xúc tác này, chương trình sẽ lấp đầy khoảng trống do các nhà đầu tư tài chính truyền thống để lại và giúp thúc đẩy sự phát triển của thị trường năng lượng sạch ở Đông Nam Á”, Bill Weil, kiến trúc sư của SEACEF tại Tempest Advisors (Tempest Advisors là cố vấn của Sea Change Foundation International) cho biết.

Tùng Dương

se co 25 ti usd dau tu nang luong sach vao viet nam philippines va indonexia

 

Năng lượng thế giới đang đổi màu
se co 25 ti usd dau tu nang luong sach vao viet nam philippines va indonexia

 

30 nhà đầu tư đang chờ rót vốn vào dự án năng lượng tái tạo tại Cà Mau
se co 25 ti usd dau tu nang luong sach vao viet nam philippines va indonexia

 

Năng lượng tái tạo sẽ sớm đạt đỉnh
se co 25 ti usd dau tu nang luong sach vao viet nam philippines va indonexia

 

Năng lượng tái tạo đang là mảnh đất tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài