Thứ tư 15/08/2018 02:53

Saudi Aramco tái khẳng định sẽ IPO vào nửa sau năm 2018

11:29 | 25/10/2017

|
Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Saudi Aramco (Arập Xêút) Amin Nasser đã bác bỏ các thông tin cho rằng Saudi Aramco có thể trì hoãn thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
saudi aramco tai khang dinh se ipo vao nua sau nam 2018
Trụ sở của Saudi Aramco tại Dhahran, Arập Xêút

Ông Nasser khẳng định thời điểm IPO của Saudi Aramco là vào nửa sau năm 2018, theo đúng kế hoạch.

“Chúng tôi luôn nói rằng, Saudi Aramco sẽ niêm yết vào năm 2018 và cụ thể hơn là vào nửa cuối năm 2018” - ông Nasser nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC mới đây.

Tổng giám đốc Saudi Aramco cũng cho biết thêm rằng: “Việc IPO của Saudi Aramco đang đi đúng hướng. Địa điểm niêm yết sẽ được thảo luận và chia sẻ đúng trình tự”.

Tuần trước, trên mạng xã hội Twitter, Saudi Aramco đã nói rõ là họ không có ý định hoãn kế hoạch IPO vào năm 2018. Tập đoàn dầu khí quốc doanh của Arập Xêút cũng cho hay, các thông tin đăng tải trên tờ Finacial Times gần đây về kế hoạch IPO của họ “hoàn toàn là suy đoán”.

Đầu tuần trước, Finacial Times trích dẫn một số nguồn tin nói rằng, Saudi Aramco có thể sẽ không niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài mà chọn bán cổ phần riêng lẻ, bên cạnh việc niêm yết cổ phiếu ở một sàn giao dịch chứng khoán (GDCK) trong nước. Theo các nguồn tin của Financial Times, trong những tuần gần đây, Saudi Aramco đã có nhiều cuộc đàm phán với các nhà đầu tư tư nhân và các quỹ đầu tư có chủ quyền, trong đó có bao gồm các công ty nhà nước của Trung Quốc

Khi được CNBC đề nghị bình luận về các thông tin nói trên, Tổng giám đốc Saudi Aramco khẳng định: “Saudi Aramco không đang đàm phán với người Trung Quốc hay những người khác”.

Vụ IPO của Saudi Aramco vẫn đang tiếp tục thu hút sự chú ý của giới đầu tư, kể từ khi Riyadh công bố ý định bán 5% cổ phần “con gà đẻ trứng vàng” này của họ vào cuối năm 2016. Các quan chức Arập Xêút đánh giá trị giá của Saudi Aramco lên tới 2.000 tỷ USD và do đó, việc bán 5% cổ phần có thể sẽ đem lại cho Riyadh 100 tỷ USD. Thương vụ này được kỳ vọng sẽ là vụ IPO lớn nhất trên thế giới từ trước đến nay.

Tuy nhiên, đến nay, nơi niêm yết cổ phiếu của Saudi Aramco ở nước ngoài vẫn chưa được “chốt hạ”, trong khi có rất nhiều thông tin không chính thức xung quanh việc Saudi Aramco có thể hoãn IPO, hoặc đang bất đồng trong việc chọn sàn GDCK London (LSE), hay New York (NYSE) để niêm yết cổ phiếu.

Không chỉ Financial Times, mà hãng Reuters tuần trước cũng dẫn nguồn tin độc quyền cho biết, Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (PetroChina) và Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) vừa đưa ra đề nghị mua trực tiếp 5% cổ phần của Saudi Aramco mà không cần chờ tới đợt IPO.

Từ vài tháng trước, truyền thông quốc tế cũng đã dẫn nhiều nguồn tin nói mặc dù được các chuyên gia tư vấn nên chọn sàn GDCK London để IPO, nhưng Thái tử Arập Xêút Mohammad bin Salman và chính phủ nước này vẫn có thể sẽ chọn sàn GDCK New York do cân nhắc đến mối quan hệ dài lâu giữa Arập Xêút và Mỹ. Nhưng vì các quy tắc công khai chặt chẽ hơn ở NYSE có thể buộc Arập Xêút phải chia sẻ các thông tin mà giới chức ở nước này coi là nhạy cảm, bao gồm dự trữ dầu mỏ và dự báo về giá dầu, cũng như nhu cầu dầu mỏ, nên vấn đề chọn LSE hay NYSE vẫn chưa thể quyết định dứt khoát được.

saudi aramco tai khang dinh se ipo vao nua sau nam 2018Chính phủ Arập Xêút ủng hộ Saudi Aramco niêm yết ở sàn New York
saudi aramco tai khang dinh se ipo vao nua sau nam 2018Saudi Aramco sẽ lên sàn London?

Linh Phương

Theo CNBC, Reuters, FT

Share on Google+