Thứ bảy 21/07/2018 12:32

Saudi Aramco sẽ lên sàn London?

10:55 | 29/07/2017

|
Một số nguồn tin riêng của Reuters tiết lộ rằng, các cố vấn tài chính của Arập Xêút đã khuyến nghị tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của nước này nên niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán London (LSE), trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến diễn ra vào năm 2018.
saudi aramco se len san london
Sàn giao dịch chứng khoán London

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và LSE được các quan chức và chuyên gia của Saudi Aramco đánh giá là hai sàn nước ngoài duy nhất có đủ kinh nghiệm, tính thanh khoản và sự tin tưởng của giới đầu tư toàn cầu. Giám đốc điều hành của hai trung tâm tài chính trên đều đã tiến hành các cuộc đàm phán với Saudi Aramco để được lựa chọn là nơi niêm yết cổ phiếu cho đợt IPO của tập đoàn này.

Trước đây, có nhiều thông tin nói rằng, Thái tử Arập Xêút Mohammed bin Salman muốn lựa chọn NYSE là nơi để Saudi Aramco kết nối với các nhà đầu tư “nặng túi”.

Tuy nhiên, các nhà chức trách của LSE lại dành cho Saudi Aramco sự ưu ái đặc biệt khi đề xuất tạo một danh mục cổ phiếu mới trên sàn, để đáp ứng các yêu cầu của tập đoàn dầu mỏ được Riyadh định giá tới 2.000 tỷ USD này.

Theo kế hoạch ban đầu, quyết định về sàn giao dịch nước ngoài nào sẽ là nơi IPO 5% cổ phần của Saudi Aramco đáng lẽ phải có từ trước khi bắt đầu tháng Ramadan (27/5/2017). Nhưng đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi kết thúc tháng ăn chay của người Hồi giáo, vẫn chưa có quyết định nào được công bố.

Những thông tin mới cập nhật trên cho thấy Saudi Aramco vẫn đang "cân não" lựa chọn giữa NYSE và LSE. Theo Reuters, khả năng đề xuất cuối cùng về nơi niêm yết cổ phiếu Saudi Aramco ở nước ngoài sẽ được đệ trình lên chính phủ Arập Xêút vào quý IV năm 2017.

Thái tử Arập Xêút bin Salman hiện đang thực hiện kế hoạch cải cách kinh tế Tầm nhìn 2030, với tham vọng đưa Arập Xêút trở thành một nền kinh tế hàng hóa và dịch vụ, giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Số tiền thu được từ việc bán 5% cổ phần của Saudi Aramco trong đợt IPO tới sẽ được sử dụng cho đại kế hoạch này.

Hiện cả Saudi Aramco, NYSE và LSE đều không bình luận về những khuyến nghị trên của các cố vấn cho Riyadh.

Linh Phương

Theo Reuters

Share on Google+