Thứ bảy 21/07/2018 12:32

Saudi Aramco đàm phán mua cổ phần một nhà máy lọc dầu của PetroChina

12:37 | 06/08/2017

|
Saudi Aramco đang đàm phán mua cổ phần tại một nhà máy lọc dầu của PetroChina. Giao dịch này có thể có giá trị lên đến 2 tỷ USD.
saudi aramco dam phan mua co phan mot nha may loc dau cua petrochina
Một cơ sở lọc dầu của PetroChina

Theo các nguồn tin nội bộ của tờ Wall Street Journal, Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Arập Xêút đang đàm phán mua lại hơn 30% cổ phần của một nhà máy lọc dầu có công suất 260.000 thùng/ngày tại Trung Quốc do Tập đoàn dầu khí PetroChina sở hữu. Giao dịch này có thể có giá trị lên đến 2 tỷ USD.

Trong nhiều năm qua Saudi Aramco và PetroChina đã thảo luận về kế hoạch mà theo đó, hãng dầu khí Arập Xêút sẽ cung cấp dầu thô cho một nhà máy lọc dầu của PetroChina để đổi lấy cổ phần của nhà máy đó. Nhưng cho tới thời điểm này, chưa có thỏa thuận nào được công bố.

Hồi năm 2011, Saudi Aramco cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ cung cấp tới 200.000 thùng dầu thô Arập thông qua một hợp đồng dài hạn với một nhà máy lọc dầu của PetroChina tại tỉnh Vân Nam. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nhà máy lọc dầu trên vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch.

Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu dầu mỏ quan trọng của Arập Xêút. Đầu năm nay, Quốc vương Arập Xêút Salman đã tới thăm Bắc Kinh - một động thái được cho là nỗ lực bảo đảm tương lai xuất khẩu dầu của Riyadh, thông qua việc thúc đẩy hợp đồng dài hạn về xuất khẩu dầu thô với các đối tác Trung Quốc.

Trong dịp này, Trung Quốc và Arập Xêút đã ký kết các thỏa thuận sơ bộ có thể có giá trị lên tới 65 tỷ USD nếu được hoàn tất. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh, Chủ tịch nước này – ông Tập Cận Bình và Quốc vương Salman đã ký tổng cộng 14 thỏa thuận hợp tác, bao gồm một biên bản ghi nhớ về 35 dự án “về năng lực sản xuất và hợp tác đầu tư” trong các ngành công nghiệp dầu mỏ, hóa chất và không gian.

Bên cạnh đó, Arập Xêút cũng đang cố gắng xây dựng mối quan hệ đầu tư với Trung Quốc, với hy vọng “hút” được các công ty và quỹ của Trung Quốc quan tâm tới thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Saudi Aramco, dự kiến diễn ra vào năm 2018.

Linh Phương

Theo Wall Street Journal

Share on Google+