Sau vụ Su-24, Nga rút khỏi tập trận chung với Thổ

18:02 | 28/11/2015

|
(PetroTimes) - Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Nga vừa tuyên bố, nước này đã rút khỏi cuộc tập trận hải quân đa quốc gia ‘Black Sea Force’ để phản ứng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi cường kích Su-24 ở Syria. 
sau vu su 24 nga rut khoi tap tran chung voi tho
Nga sẽ không tham gia cuộc tập trận đa quốc gia Black Sea Force

Đô đốc Vladimir Komoyedov nói: “Theo quyết định của Bộ Quốc phòng Nga về việc ngừng hợp tác quân sự với Ankara, Hải quân Nga sẽ không tham gia cuộc tập trận Black Sea Force, vốn có sự góp mặt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ”.

Ngoài ra, đại diện Hải quân Nga chịu trách nhiệm điều phối liên lạc giữa Hạm đội biển Đen và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được triệu tập về nước.

Bên cạnh đó, tùy viên quân sự Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng chuẩn bi được gọi về nước và Moscow sẽ chỉ duy trì tại đây một vài nhà ngoại giao nhằm tiếp nhận lời giải thích của Ankara về vụ việc bắn rơi máy bay Su-24.

Ông Komoyedov cho hay: “Nếu Nga không nhận được lời giải thích, Bộ Quốc phòng Nga sẽ coi việc ở lại là không cần thiết và sẽ tiếp tục điều các đại diện còn lại trở về Moscow”.

Ngày 24/11 vừa qua, một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga với lí do xâm phạm không phận, khiến một phi công thiệt mạng. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này và khẳng định máy bay của họ không bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và không gây nên bất cứ mối đe dọa nào.

Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức đình chỉ liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin thì gọi đây là một hành động “đâm dao sau lưng”.

Được biết, Black Sea Force là hoạt động tập trận thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001. Các quốc gia thường xuyên tham gia cuộc tập trận hải quân này gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Bulgaria, Romania và Gruzia.

Quân Trần