Thứ hai 09/12/2019 15:42

Sapphire – chất liệu mới trên điện thoại

08:52 | 15/10/2013

|
(Petrotimes) - Lý do các nhà sản xuất chuyển sang lựa chọn vật liệu này cho các sản phẩm của mình chủ yếu là vì sapphire có độ cứng cao hơn thủy tinh nhiều lần cùng khả năng chống xước gần như tuyệt đối.

 

 

Sau khi Apple giới thiệu iPhone 5s với nút Home sử dụng chất liệu sapphire – loại đá cứng thứ nhì thế giới chỉ sau kim cương, nhu cầu dành cho vật liệu này đã trở nên cao đột biến và rất có thể sẽ trở thành ‘trào lưu’ trên các smartphone ra mắt trong thời gian tới.

Theo kết quả từ một nghiên cứu do tập đoàn IHS thực hiện, vào năm ngoái số thỏi sapphire được sử dụng trong quá trình sản xuất các thiết bị điện tử đạt mức 32km (đơn vị đo lượng tiêu thụ sapphire), tuy nhiên trong năm nay con số này được dự báo sẽ tăng vọt lên mức 54km. Theo kết luận của IHS dựa trên các số liệu thu thập được, lượng cầu sapphire cho sản xuất thiết bị điện tử sẽ đạt ngưỡng 84km vào năm 2016.

Trước đây sapphire chủ yếu được sử dụng trên dây chuyền sản xuất các diode LED, tuy nhiên lượng cầu vật liệu này để sản xuất smartphone đã nhảy vọt từ dưới 5% trong năm 2012 lên gần 20% cho năm 2014. Lý do các nhà sản xuất chuyển sang lựa chọn vật liệu này cho các sản phẩm của mình chủ yếu là vì sapphire có độ cứng cao hơn thủy tinh nhiều lần cùng khả năng chống xước gần như tuyệt đối. Mới đây nhất Apple đã sử dụng sapphire để làm nên nút Home tích hợp cảm biến vân tay cho iPhone 5s, cũng như làm tấm chắn cho cảm biến camera trên iPhone 5. Táo Khuyết thậm chí đã đăng ký bằng sáng chế về sử dụng sapphire trong chế tạo điện thoại, trong đó vật liệu này sẽ đóng vai trò trung tâm trong các thiết kế sản phẩm tiếp theo của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Theo IHS, trong thời gian tới các nhà sản xuất điện thoại sẽ sử dụng sapphire nhiều hơn cho các bộ phận khác nhau trên điện thoại như tấm bảo vệ cảm biến camera, nút bấm và thậm chí là cả màn hình.

Việt Linh