Chủ nhật 22/07/2018 04:19

Sắp tái khởi động nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu

17:26 | 09/08/2017

|
Theo hãng tin Bloomberg, một trong hai đơn vị chưng cất dầu thô của nhà máy lọc dầu Pernis, tại Rotterdam (Hà Lan) - bị cháy hồi cuối tháng 7 vừa qua, sẽ được tập đoàn dầu khí Shell cố gắng tái khởi động vào ngày 11/8 tới.
sap tai khoi dong nha may loc dau lon nhat chau au
Nhà máy lọc dầu Pernis của Shell

Pernis là nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu, với công suất xử lý 404.000 thùng dầu/ngày. Nhà máy đã bị đóng cửa hôm 31/7/2017, sau vụ hỏa hoạn lớn.

Tuần trước, có một số nguồn tin nói rằng khả năng nhà máy lọc dầu này sẽ phải đóng cửa ít nhất 2 tuần và chỉ có thể tiếp tục hoạt động sớm nhất vào nửa cuối tháng 8/2017.

Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, ngay sau khi Pernis bị đóng cửa, giá dầu diesel tại châu Âu đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 12 tuần. Giới thương nhân dự đoán việc ngừng hoạt động của nhà máy lọc dầu Pernis có thể dẫn đến sự gia tăng nhập khẩu dầu diesel từ châu Á. Ngoài ra, xuất khẩu xăng từ châu Âu sang Mỹ cũng được dự đoán là sẽ bị giảm.

Thông tin Shell sẽ cố gắng khởi động lại 1 trong 2 đơn vị chưng cất dầu thô của nhà máy lọc dầu Pernis vào ngày 11/8 đã tác động tích cực đến các giao dịch dầu thô diesel tương lai ở thị trường London từ giữa ngày 8/8 (giờ địa phương). Giới thương nhân đã lấy lại niềm tin rằng, dòng nhiên liệu sẽ trở lại nhanh hơn dự kiến.

Đầu năm nay, một vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Leuna của hãng Total (Pháp) ở gần Leipzig, miền Đông nước Đức, cũng đã làm gián đoạn nguồn cung cấp xăng và dầu diesel cho các trạm nhiên liệu trong khu vực. Một số trạm bán lẻ còn hết cả xăng để bán.

Tại Hy Lạp, vào tháng 7/2017, Công ty Dầu mỏ Hellenic đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu diesel ở nhà máy lọc dầu Elefsina, công suất 100.000 thùng/ngày.

Trước khi Shell đóng cửa nhà máy lọc dầu Pernis, lợi nhuận biên lọc dầu ở châu Âu đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2015, do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng mạnh.

sap tai khoi dong nha may loc dau lon nhat chau auNhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu bị hỏa hoạn

Linh Phương

Theo Bloomberg

Share on Google+