Thứ năm 20/06/2019 06:29

Rosneft xây dựng chiến lược phát triển mới

19:51 | 21/06/2017

|
Theo hãng thông tấn TASS, tại cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/6, Chủ tịch Tập đoàn dầu mỏ Rosneft Igor Sechin cho biết, Tập đoàn này có kế hoạch xây dựng một chiến lược phát triển mới để giải quyết những thách thức trên thị trường hiện nay.
rosneft xay dung chien luoc phat trien moi
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Rosneft Igor Sechin (phải)

Ông Sechin khẳng định rằng, Rosneft đã nghiên cứu kỹ các thông điệp của Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

“Tất nhiên, tất cả các vấn đề liên quan đến phản ứng của chúng tôi đối với sự biến động thị trường, tăng cường vị thế của Tập đoàn bằng cách cải thiện hiệu quả và giảm chi phí, áp dụng các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như áp dụng công nghệ số trong quản lý dòng nguyên liệu và quản lý chuỗi cung ứng trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, sẽ được xem xét trong cuộc họp cổ đông sắp tới và cuộc họp tiếp sau của Hội đồng quản trị” – ông Sechin nói thêm.

Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 22/6 tại Sochi. Cổ đông chính của Rosneft là Rosneftegaz - một doanh nghiệp do Nhà nước Nga nắm 100% vốn. Hội đồng quản trị của công ty đề xuất cuộc họp thường niên để thông qua việc phân bổ 63,377 tỷ ruble cho chi trả cổ tức năm 2016, tương ứng với 5,98 ruble/cổ phần hoặc 35% lợi nhuận ròng của công ty.

Tuy nhiên, cũng trong cuộc họp nói trên, ông Putin đã yêu cầu Rosneft cân nhắc dùng 50% lợi nhuận ròng của Tập đoàn để chi trả cổ tức, thay vì 35% như hội đồng quản trị của Rosneft đã dự định.

Theo Sputnik, sau khi có chỉ đạo trên của ông Putin, cổ phiếu của Rosneft trên sàn giao dịch chứng khoán Moscow Exchange đã tăng 1,61% vào cuối phiên giao dịch, lên 316 ruble (5,3 USD) mỗi cổ phiếu - mức cao nhất trong 5 tuần.

Linh Phương