Thứ sáu 21/09/2018 16:35

Rosneft tăng xuất khẩu dầu qua Trung Quốc

18:45 | 10/10/2017

|
Rosneft đã đề nghị Transneft (Tổng công ty vận chuyển dầu mỏ của Nga) tăng lượng dầu vận chuyển qua Kazakhstan đến Trung Quốc - đại diện của Transneft, ông Y. Demin cho biết hôm 9/10.
rosneft tang xuat khau dau qua trung quoc
Sơ đồ vận chuyển dầu từ Nga sang Trung Quốc quá cảnh Kazakhstan

Theo ông Demin, Rosneft đã gửi văn bản đến Transneft đề nghị tăng dòng chảy dầu của công ty xuất khẩu qua Trung Quốc quá cảnh Kazakhstan, với mức tăng được đề nghị là 3 triệu tấn.

Hiện tại, qua hệ thống đường ống của Transneft, mỗi năm Rosneft cung cấp cho Trung Quốc khoảng 10 triệu tấn dầu.

Ông Demin cho biết, đề nghị của Rosneft hiện đang được xem xét, cân nhắc, vì sự thay đổi về lượng vận chuyển có thể dẫn đến những thay đổi khác, chẳng hạn: ảnh hưởng đến lượng dầu đi về phía tây; phải điều chỉnh phương án vận chuyển; phát sinh một số vấn đề phức tạp trong các thủ tục hải quan…

Dầu từ Nga đến Trung Quốc đi qua Kazakhstan theo đường ống dẫn dầu chính Atasu-Alashankou. Năng lực vận chuyển của tuyến ống này là 20 triệu tấn dầu mỗi năm.

Tuyến ống Atasu - Alashankou có chiều dài 962,2 km, kết nối Atasu (Kazakhstan) tới cửa khẩu Alashankou trên biên giới Trung Quốc - Kazakhstan. Cách đây không lâu, Rosneft đã giúp Transneft nâng cao năng lực vận chuyển của tuyến ống này. Ngoài ra, Rosneft đã xây dựng một nhà máy trộn dầu ở Ufa để phục vụ tuyến ống nói trên.

Hiện nay, do nhu cầu về dầu của Trung Quốc tăng cao, nên Rosneft muốn tăng nguồn cung cấp dầu cho Trung Quốc.

Năm 2017, Rosneft có kế hoạch vận chuyển 40 triệu tấn dầu sang Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong đó tuyến ống Atasu - Alashankou vẫn là chủ lực. Năm 2016, Rosneft đã cung cấp cho Trung Quốc 31 triệu tấn dầu, được coi là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+