Thứ sáu 21/09/2018 16:37

“Quái vật Melksham” - nỗi ám ảnh đại dương ở kỷ Jura?

17:05 | 12/10/2017

|
Trang Daily Mail hôm 4-10 cho hay, tại thị trấn Wiltshire, phía tây nam nước Anh, các nhà khoa học đã phát hiện một hóa thạch của loài cá sấu biển khổng lồ. Đây chính là loài cá sấu từng được mệnh danh là “quái vật Melksham” ở kỷ Jura cách đây khoảng hơn 160 triệu năm.

Tổ tiên của cá sấu hiện đại?

Nước Anh cũng như phần lớn thế giới ngày nay đã trở thành nơi “đất lành chim đậu”, tất nhiên không còn những loài bò sát khổng lồ đáng sợ. Thế nhưng, 163 triệu năm trước, đấy chính là nơi sinh sống của loài cá sấu biển từng được mệnh danh là “quái vật Melksham”.

quai vat melksham noi am anh dai duong o ky jura
Đồ họa cá sấu biển thời tiền sử (ảnh: Daily Mail)

Hóa thạch khổng lồ do các nhà khoa học Anh tìm thấy, theo phân tích, nhiều khả năng là của một con cá sấu biển dài khoảng 3m, sống ở những vùng nước nông, ấm áp bao phủ gần như toàn bộ phần đất châu Âu ngày nay. Hiện, phần hóa thạch đã bị hư hỏng khá nặng này được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London. Hóa thạch miệng của con vật khổng lồ gồm một hàm răng cũng khổng lồ, có rất nhiều răng cưa lớn. Với bộ răng này, con vật khổng lồ biển có thể ăn những con mồi lớn như mực ống tiền sử và nhiều con vật khác. Đây cũng là lý do vì sao con vật này được mệnh danh là loài ăn thịt đáng sợ nhất ở kỷ Jura.

Davide Foffa, một nghiên cứu sinh Đại học Khoa học Địa chất Edinburgh, cho hay: “Hóa thạch trên không phải là bộ hóa thạch đẹp nhất trên thế giới, song “quái vật Melksham” cho chúng ta thấy một câu chuyện rất quan trọng về sự tiến hóa của những loài cá sấu cổ đại và làm thế nào chúng trở thành những kẻ săn mồi “bất khả chiến bại” trong hệ sinh thái của chúng”.

Trong khi Mark Graham, một nhà nghiên cứu hóa thạch cấp cao của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên thì tiết lộ: “Mẫu vật hoàn toàn bị kẹt trong một tảng đá siêu cứng, với các khoáng chất canxi bọc xung quanh trong quá trình hóa thạch. Bởi vậy, để tiếp cận hóa thạch, chúng tôi phải dùng tới các mũi khoan bằng thép carbon và bánh xe mài bằng kim cương công nghiệp. Quá trình này mất tới 1 tuần lễ và đội thi công phải cẩn thận để tránh làm hư hộp sọ, răng của con cá sấu”.

“… “Quái vật Melksham” cho chúng ta thấy một câu chuyện rất quan trọng về sự tiến hóa của những loài cá sấu cổ đại…” - Davide Foffa, nghiên cứu sinh Đại học Khoa học Địa chất Edinburgh

Phần lớn những con cá sấu hiện đại được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương. Trong khi bộ hóa thạch của loài vật được xem là “tổ tiên của cá sấu” tại thành phố Wiltshire, nước Anh được bao bọc trong một vùng đất sét, theo Daily Mail.

Theo các ghi chép, người tiền sử gọi loài cá sấu biển khổng lồ này là Geosaurini, sống vào giai đoạn cuối của kỷ Jura, từ khoảng 152 triệu năm đến 157 triệu năm về trước. Song trên thực tế, các phát hiện mới nhất cùng với việc phân tích các chi tiết hóa thạch hiện có khiến các nhà khoa học tin rằng, tổ tiên của cá sấu đã xuất hiện vào khoảng giữa của kỷ Jura.

Các phát hiện cổ sinh vật ý nghĩa

Trên Tạp chí Khái niệm cổ sinh vật học, Tiến sĩ Steve Brusatte thuộc Đại học Khoa học Địa chất Edinburgh cho rằng: “Quái vật Melksham là một trong những động vật ăn thịt thống soái các đại dương Anh ở kỷ Jura, cùng lúc với thằn lằn sấm đang “hoành hành” trên mặt đất”.

quai vat melksham noi am anh dai duong o ky jura
Cận cảnh hóa thạch được phát hiện ở thị trấn Wiltshire (Anh) cho thấy, răng của cá sấu biển khổng lồ rất… đáng sợ (ảnh: Daily Mail)

Lại nói thêm về Kỷ Jura, đây là một kỷ trong niên đại địa chất kéo dài từ khoảng 200 triệu năm trước. Giống như các kỷ địa chất khác, các tầng đá xác định sự bắt đầu và kết thúc kỷ này đã được xác định khá rõ ràng, nhưng niên đại chính xác thì vẫn là điều không chắc chắn trong phạm vi 5-10 triệu năm. Kỷ Jura tạo thành thời kỳ giữa của Đại Trung Sinh và còn được biết đến như là kỷ nguyên Khủng long. Tên gọi Kỷ Jura do Alexandre Brogniart đặt cho các địa hình đá vôi có nguồn gốc biến lộ ra ở dãy núi Jura, trong khu vực giáp ranh giữa Đức, Pháp và Thụy Sĩ.

Ở kỷ Jura, các dạng cao nhất của sự sống đã sinh trưởng trong các đại dương là “cá” và các loài bò sát biển. Trong đó, nhóm bò sát bao gồm thằn lằn cá (Ichthyosauria), thằn lằn cổ rắn chân chèo (Plesiosauria) và cá sấu biển (Crocodilia).

Trong một diễn biến khác, mới đây, nhóm các nhà khoa học Đức và Thụy Điển cũng phát hiện một hóa thạch của một động vật khổng lồ tiền sử đã tuyệt chủng từ Jura sớm. Hóa thạch được phát hiện trong một lớp đất sét gần thành phố Bielefeld, nước Đức và được xác định là của Plesiosaurs, một động vật khổng lồ chuyên săn mồi dưới biển ở thời kỳ khủng long, với cơ thể dài tới 15m. Các nhà khoa học đánh giá Plesiosaurs có kỹ năng săn mồi của cá mập trắng và cá voi sát thủ ngày nay.

Mai Lâm

Share on Google+