Thứ bảy 22/09/2018 18:08

Phụ thuộc dược liệu nhập khẩu

09:00 | 31/01/2018

|
Thị trường thuốc Việt Nam hiện có doanh số trị giá hơn 4 tỉ USD/năm. Thế nhưng, nguồn nguyên liệu sản xuất và bào chế thuốc trong nước có tới 90% phải nhập từ nước ngoài. Điều này không chỉ hạn chế việc phát triển công nghệ bào chế dược mà còn làm cho người bệnh thiệt thòi khi phải chi trả giá cao.

Theo các chuyên gia y tế, chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam đã tăng dần từ 9,85USD trong năm 2005 lên đến 22,25USD trong năm 2010 và con số này tăng gần gấp đôi vào năm 2015 (37,97USD).

Mức tăng trưởng trung bình trong chi tiêu dành cho thuốc hằng năm đạt 14,6% trong giai đoạn 2010-2015 và duy trì ở mức tăng ít nhất 14%/năm cho tới năm 2025, chi tiêu dành cho thuốc theo đầu người tại Việt Nam được dự báo tăng gấp đôi lên 85USD vào năm 2020 và 163USD trong năm 2025. Còn hiện thị trường thuốc nói chung chỉ ở mức bình quân 4 tỉ USD/năm. Riêng một khảo sát của Công ty Vietnam Report cho thấy, năm 2017 thị trường dược phẩm Việt Nam doanh thu ước tính đạt 5,2 tỉ USD, tăng khoảng 10% so với năm trước.

phu thuoc duoc lieu nhap khau
Sản xuất dược phẩm trong nước

Các chuyên gia y tế phản ánh, chính sách và thang điểm đấu thầu thuốc hiện nay bị nhiều doanh nghiệp đánh giá chưa phù hợp. Việc các công ty đạt thang điểm 70-100 điểm đều nằm trong diện được chấm thầu như nhau khiến các công ty dược có đầu tư công nghệ, kỹ thuật cao phải chịu thua thiệt khi giá thuốc đấu thầu cao hơn những công ty có kỹ thuật sản xuất đơn giản, dẫn đến việc các loại thuốc có chất lượng khó trúng thầu vào bệnh viện.

Bên cạnh đó, nguyên dược liệu sản xuất thuốc phụ thuộc quá lớn vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài khiến thị trường dược Việt Nam chưa ổn định. Nguồn nguyên liệu dược Việt Nam hiện đang chủ yếu nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ. Do công nghiệp hóa chất cơ bản, công nghiệp hóa dầu nước ta chưa phát triển, nguyên liệu dược phụ thuộc vào nhập khẩu lên tới hơn 90%.

Việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu như vậy khiến ngành dược dễ bị tác động từ các yếu tố bên ngoài như biến động tỷ giá hay những “cú sốc” về nguồn hàng cung cấp; cộng thêm chi phí nhập khẩu khiến giá thành thuốc của Việt Nam cao hơn khoảng 20-25% so với Trung Quốc, Ấn Độ.

Hiện nay, việc nghiên cứu và phát triển là yếu tố quan trọng nhưng chưa được đầu tư đúng mức. Năm 2018, dự báo việc đẩy mạnh nghiên cứu, cho ra đời những loại thuốc có chất lượng, giá thành cạnh tranh với thuốc ngoại, mang giá trị của Việt Nam sẽ là chiến lược ưu tiên đầu tiên của các công ty dược, kết hợp với nâng cao chất lượng dược phẩm. Điều này cũng sẽ mang lại cho người dân được hưởng lợi khi các mặt hàng thuốc phong phú hơn, mà giá cả cũng sẽ phù hợp hơn để được quyền chọn lựa khi điều trị.

Trong tiến trình hội nhập ngày nay, người tiêu dùng thuốc ngày càng có cơ hội chủ động hơn trong việc lựa chọn dược phẩm, các hiệu thuốc sẽ chỉ còn đóng vai trò trung gian nên những doanh nghiệp uy tín, có giá trị thương hiệu sẽ thuyết phục để tạo dựng niềm tin ở người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp dược càng quan tâm đến nhu cầu của người tiêu dùng, thì không chỉ tạo điều kiện cho chính doanh nghiệp phát triển mà còn giúp người dân được sử dụng các loại thuốc tốt, phù hợp túi tiền ngay tại Việt Nam mà không phải ra nước ngoài chữa bệnh mới có.

Nguyễn Anh

Share on Google+