Thứ sáu 13/12/2019 23:27

Phillippines quy hoạch quá trình hiện đại hóa quân đội

16:48 | 17/12/2012

|
(Petrotimes) - Tổng thống Phillippines Benigno Aquino mới đây đã ký quyết định ban hành đạo luật mới cho phép mở rộng quá trình hiện đại hóa quân đội nước này trong vòng 15 năm tới.

Hải quân Philippines sẽ là lực lượng được ưu tiên hiện đại hóa nhằm tăng cường khả năng ứng phó đối với các vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông

Đồng thời, nhà lãnh đạo Phillippines cũng ký quyết định phân bổ thêm 1,8 tỉ USD cho các hoạt động mua sắm quốc phòng trong 5 năm tới.

Đáng chú ý, đạo luật mới cũng chính thức thiết lập các quy trình cho phép tăng tốc độ mua sắm trang bị khí tài của Quân đội Phillippines với nhiều cơ chế ưu đãi, linh động như miễn trừ thuế giá trị gia tăng và thuế hải quan với việc mua bán vũ khí, thiết bị, đạn dược, hay miễn trừ đấu thầu công khai với việc mua sắm quốc phòng lớn như máy bay, tàu, xe tăng, xe bọc thép, thiết bị liên lạc và vũ khí năng lượng cao.

Theo Tổng thống Aquino, luật mới sẽ “tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội trong việc bảo vệ an ninh đất nước. Năng lực của quân đội sẽ được thay đổi với khả năng phòng thủ từ bên ngoài”.

Việc ban hành đạo luật mới của Tổng thống Aquino là một động thái nhằm tăng cường khả năng quân sự của Phillippines, hướng tới giải quyết các mối đe dọa an ninh nội bộ và bên ngoài, phát ngôn viên của lực lượng quân đội Philippines, Đại tá Arnulfo Burgos cho hay.

Theo các chuyên gia, quá trình hiện đại hóa quân đội Phillippiness càng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông trở nên phức tạp hơn. Đặc biệt, sự tăng cường sức mạnh cùng với việc gia tăng hoạt động không ngừng của Hải quân Trung Quốc khiến Phillippines cũng như các quốc gia khác không khỏi lo lắng. Trong thời gian sắp tới, hải quân và không quân Phillippines sẽ là 2 lực lượng được ưu tiên hiện đại hóa nhằm tăng cường khả năng ứng phó của quân đội Philippines đối với các vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Minh Châu (Theo InterAksyon)