Thứ ba 28/01/2020 23:02

Philippines xem xét gỡ bỏ các khối bê tông ở Scarborough

15:49 | 11/09/2013

|
(Petrotimes) – Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Jose Luis Alano cho hay, chính phủ nước này đang xem xét gỡ bỏ các khối bê tông nghi là Trung Quốc thả xuống bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

>> Chuyên gia quốc tế nói gì về việc Trung Quốc “đổ bê tông” ở Scarborough?

>> Philippines triệu đại sứ từ Trung Quốc về tham vấn

>> Trung Quốc xây dựng ở bãi cạn Scarborough: Philippines sẽ hành động như thế nào?

>> Trung Quốc đã đổ ít nhất 75 khối bê tông ở bãi cạn Scarborough

>> Diễn biến “đáng báo động” ở Biển Đông

>> Sự thật đằng sau quyết định hủy chuyến đi Trung Quốc của Tổng thống Philippines

>> Vì sao đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án quốc tế là lựa chọn tốt nhất với Philippines?

Hải quân Philippines phát hiện 75 khối bê tông ở phần phía Bắc bãi cạn Scarborough

Theo ông Luis Alano, kể từ khi Bộ Quốc phòng Philippines lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đặt 75 khối bê tông ở bãi cạn Scarborough vào tuần trước, Manila vẫn chưa phát hiện thêm hoạt động nào mới ở bãi cạn mà cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền này.

Hiện các cuộc thảo luận về phương thức giải quyết vấn đề trên đã được tiến hành. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc có gỡ bỏ hay không gỡ bỏ các khối bê tông của Trung Quốc đặt sẽ do chính phủ Philippines đưa ra, chứ không phải là quân đội, ông Luis Alano cho biết.

 Tư lệnh Hải quân Philippines cũng nói thêm rằng, quân đội nước này vẫn tiếp tục giám sát các hoạt động tại bãi cạn.

Các quan chức Manila đã cảnh báo, sự xuất hiện của các khối bê tông có thể là khởi đầu cho việc Trung Quốc xây dựng phi pháp cơ sở hạ tầng trên bãi cạn chỉ cách bờ biển đảo Luzon của Philippines 220km.

Phản ứng trước cáo buộc của Philippines, tuần trước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phủ nhận Bắc Kinh là “tác giả” của các khối bê tông trên, đồng thời khẳng định đảo Hoàng Nham (tên Trung Quốc gọi bãi cạn Scarborough – PV) là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, do đó, việc Bắc Kinh tuần tra hay làm gì tại đây là bình thường.

Căng thẳng tranh chấp chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough giữa Philippines và Trung Quốc đã bùng lên hồi tháng 4/2012. Manila cho biết, Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát thực tế bãi cạn này bằng cách chốt giữ tàu tuần tra và ngăn chặn ngư dân Philippines đi vào khu vực này.

Vào tháng 1/2013, chính phủ Manila đã đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông lên phân xử tại Tòa án Trọng tài Quốc tế về Luật Biển. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối hầu tòa và tuyên bố họ muốn giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương với các bên liên quan.

Được biết, tòa trọng tài quốc tế nhận xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông đã chính thức thông qua quy tắc tố tụng và thiết lập thời gian biểu cho quá trình xét xử, đồng thời ấn định ngày 30/3/2014 là thời điểm Philippines phải nộp kháng nghị chính thức của mình.

Minh Châu (theo AFP)