Thứ bảy 25/01/2020 14:44

Philippines triệu đại sứ từ Trung Quốc về tham vấn

07:51 | 06/09/2013

|
(Petrotimes) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez hôm 5/9 cho hay, nước này đã triệu hồi đại sứ tại Trung Quốc để tham vấn trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough trên Biển Đông giữa 2 nước lại bùng phát căng thẳng mới.

>> Trung Quốc xây dựng ở bãi cạn Scarborough: Philippines sẽ hành động như thế nào?

>> Trung Quốc đã đổ ít nhất 75 khối bê tông ở bãi cạn Scarborough

>> Diễn biến “đáng báo động” ở Biển Đông

>> Sự thật đằng sau quyết định hủy chuyến đi Trung Quốc của Tổng thống Philippines

>> Vì sao đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án quốc tế là lựa chọn tốt nhất với Philippines?

>> Tàu Trung Quốc tiến gần Bãi Cỏ Mây

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

“Đại sứ Erlinda Basilio đã được chỉ thị trở về nước để tham vấn và bà ấy sẽ có mặt ở Manila trong vài ngày tới”, ông Hernandez cho biết.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, bà Basilio sẽ tham vấn cho các quan chức chính phủ Philippines về cách đối phó với những hành động của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Bộ Quốc phòng Philippines trong tuần này cáo buộc Trung Quốc đã đặt ít nhất 75 khối bê tông tại dải san hô. Việc phát hiện các khối bê tông đã làm dấy lên lo ngại trong Manila rằng, đây là bước chuẩn bị quy hoạch xây dựng của Trung Quốc ở bãi cạn tranh chấp và Bắc Kinh đang định lặp lại “kịch bản” chiếm Đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – PV) hồi năm 1995.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết Tổng thống nước này, ông Benigno Aquino đã hủy kế hoạch đến Trung Quốc hôm 3/9 để dự Hội chợ triển lãm thương mại Trung Quốc - ASEAN lần thứ 10 (CAEXPO 10) sau khi chính quyền Trung Quốc áp đặt điều kiện “bất thường” cho chuyến thăm này.

Minh Châu (theo AFP)