Thứ năm 20/09/2018 05:15

Philippines tăng chi tiêu quân sự đối phó với Trung Quốc

10:01 | 08/07/2015

|
Phó Tổng tham mưu trưởng phụ trách kế hoạch của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP), Thiếu tướng Raul del Rosario vừa cho biết, nước này có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự trong vòng 13 năm tới, với ngân sách hơn 20 tỷ USD, để hiện đại hóa lực lượng quân đội của mình, nhằm đối phó với những tham vọng trên Biển Đông của Trung Quốc.
Máy bay chiến đấu FA-50 mà Philippines định mua của Hàn Quốc 12 chiếc

Theo ông del Rosario, bản kế hoạch chi tiết, được phê duyệt hôm 3/7,  gồm các khoản mục như: lắp đặt radar, các cảm biến và mua sắm tàu ngầm, tàu khu trục, máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và hệ thống tên lửa.

“Khi hoàn thành kế hoạch này, chúng tôi sẽ biết rõ những gì đang xảy ra ở các khu vực tranh chấp liên tục 24 giờ/7 ngày, từ đó có thể đưa ra phản ứng nhanh chóng hơn đối với những sự vụ bất ngờ trong vùng đặc quyền kinh tế của mình”, ông del Rosario khẳng định.

Cũng theo Phó Tổng tham mưu trưởng Philippines del Rosario, kế hoạch đầy tham vọng này từng được khởi xướng từ năm 2013, song giới lãnh đạo hàng đầu Philippines mới chỉ phê chuẩn gói chi tiêu quân sự tổng thể trị giá 998 tỷ peso (22,11 tỷ USD) hồi tuần trước. Theo đó, kế hoạch trên được chia làm 3 giai đoạn: 83 tỷ peso cho 5 năm lần thứ nhất, 444 tỷ peso cho 5 năm lần thứ 2 và 471 tỷ peso cho 5 năm lần thứ 3.

Trước đó, hồi năm 1995, Quốc hội Philippines đã phê chuẩn ngân sách 364 tỷ peso cho một kế hoạch tương tự kéo dài trong 15 năm. Tuy nhiên, số tiền này thậm chí còn ít hơn 1/10 số tiền chi tiêu thực sự của năm 2010.

Chương trình hiện đại hóa quân đội Philippines được thiết kế để tăng cường yêu sách chủ quyền của Manila ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán tại vùng biển này cũng như xây dựng trái phép đảo nhân tạo tại những khu vực mà một số nước khác, trong đó có Việt Nam, Philippines tuyên bố chủ quyền. Động thái này làm dấy lên lo ngại trong các nước láng giềng của Trung Quốc và khiến cộng đồng quốc tế nhiều lần phải lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động của Bắc Kinh.

Phát hiện bia thép có chữ Trung Quốc ở Biển Đông Phát hiện bia thép có chữ Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines muốn mua “sát thủ săn ngầm” đối phó với Trung Quốc Philippines muốn mua “sát thủ săn ngầm” đối phó với Trung Quốc

Riêng năm 2015 này, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã cam kết dành khoản ngân sách 34 tỷ peso cho quân đội, chủ yếu để sắm 2 tàu khu trục và 1 máy bay hàng hảng tầm xa hai động cơ.

Cho đến nay, chính phủ Manila đã phân bổ cho quân đội 9,4 tỷ peso trong năm 2014. Số tiền này được sử dụng để mua 8 máy bay chiến đấu và đặt cọc 12 máy bay chiến đấu FA-50 mua của Hàn Quốc. Hai trong số các máy bay này dự kiến sẽ được nhận bàn giao vào năm 2016.

Theo Thiếu tướng del Rosario, từ năm 2018 đến 2023, Philippines sẽ mua tàu ngầm điện-diesel và hệ thống tên lửa tối tân.

Ba hệ thống radar giám sát trên không với tầm bắn 350 hải lý cũng sẽ được lắp đặt ở Ilocos Norte, đảo Lubang và núi Salacot ở Palawan, tất cả đều hướng Biển Đông để phát hiện chuyển động trong khu vực tranh chấp. Những hệ thống này sẽ bổ sung cho 2 cảm biến bề mặt của hải quân có khả năng phát hiện các hoạt động của tàu ở khoảng cách 200 dặm. Ngoài ra, Philippines cũng sẽ bố trí 3 máy bay trinh sát tuần tra liên tục trong khu vực.

“Chúng tôi không nhằm mục đích đánh bại Trung Quốc. Nhưng mục tiêu của chúng tôi là làm cho bất cứ ai cũng phải suy nghĩ 2 lần trước khi định tấn công Philppines”, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines tuyên bố.

 

Linh Phương

Theo Năng Lượng Mới

Share on Google+