Chủ nhật 23/02/2020 08:12

Philippines quyết kiện "đường lưỡi bò" đến cùng

11:03 | 29/03/2014

|
(Petrotimes) - Bất chấp phản đối cũng như sức ép từ Trung Quốc, chính quyền Philippines hôm 28/3 cho biết, họ xác định vẫn theo đuổi vụ kiện Trung Quốc về các yêu sách chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

>> Trung Quốc nói gì trước giờ G xử “đường lưỡi bò”?

>> Philippines có thể đưa Bãi Cỏ Mây vào hồ sơ kiện Trung Quốc

Bãi cạn Scarborough đã bị Trung Quốc giành quyền kiểm soát thực tế từ tay Philippines hồi tháng 6/2012

Theo đó, bản ghi nhớ - hay luận chứng cáo buộc Trung Quốc, đã được Manila hoàn tất và sẽ đệ trình lên tòa án Liên Hiệp Quốc về Luật Biển vào ngày 30/3/2014 đúng theo hạn định.

Phát biểu với các nhà báo tại Manila, bà Abigail Valte, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino khẳng định rằng, chính quyền Manila vẫn tiếp tục xúc tiến các thủ tục tố tụng, bất chấp những lời cảnh cáo chính thức của Trung Quốc về nguy cơ tổn hại quan hệ song phương.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, dựa trên tấm bản đồ “đường lưỡi bò” mù mờ, phi lý và không được luật pháp quốc tế công nhận. Không những vậy, thời gian qua Bắc Kinh còn liên tục có những hành động leo thang căng thẳng nhằm củng cố yêu sách này, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven Biển Đông.

Sau vụ Trung Quốc giành quyền kiểm soát thực tế khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông nằm ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hồi tháng 6/2013, đến tháng 1/2013, Manila đã đệ đơn kiện Trung Quốc trước tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện, nhưng không ngăn được tiến trình tố tụng.

Từ đó đến nay, Trung Quốc liên tục hù dọa Philippines, đòi nước này rút lại đơn kiện.

Hôm 26/3 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lại cảnh cáo Philippines về khả năng quan hệ song phương bị sứt mẻ, nếu Manila vẫn tiếp tục các hành vi “sai trái”.

Tuyên bố khẳng định tiếp tục vụ kiện của Phủ Tổng thống Philippines là lời đáp trả của Manila. Theo bà Valte, chính quyền Philippines thừa hiểu là phán quyết của tòa án Liên Hiệp Quốc, dù bất lợi hay chống lại Trung Quốc, có thể không có khả năng thực thi. Tuy nhiên, một quyết định thuận lợi cho Philippines sẽ giúp củng cố lập trường của Manila.

Trong đơn kiện của mình, Philippines cáo buộc rằng, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, dựa trên bản đồ ”đường lưỡi bò” là vô căn cứ, không có hiệu lực theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà cả hai bên đều là thành viên.

Minh Châu (theo AFP)