Thứ ba 28/01/2020 02:08

Philippines: Đề nghị truy tố hình sự với lính tuần duyên bắn chết ngư dân Đài Loan

15:45 | 15/06/2013

|
(Petrotimes) - Cục điều tra Quốc gia Philippines (NBI) vừa đề nghị truy tố hình sự và xử phạt hành chính đối với các lính tuần duyên liên quan đến vụ bắn chết| một ngư dân Đài Loan và gây ra căng thẳng ngoại giao kéo dài suốt hơn 1 tháng qua giữa Đài Bắc và Manila.

>> Cảnh sát biển Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan đối mặt với cáo buộc hình sự

Tàu cá Đài Loan Guan Ta Hsin 28 (phía trên góc trái) và tàu Cảnh sát biển Philippines liên quan đến vụ bắn súng làm ngư dân Hung Shih-cheng chết

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Philippines Leila de Lima đã xác nhận với tờ Inquirer rằng báo cáo và đề nghị truy tố hình sự của NBI đã được đệ trình lên Tổng thống Benigno Aquino trong tuần này.

Theo bà de Lima, báo cáo của NBI là “đầy đủ” và “dựa trên các đánh giá khách quan với bằng chứng thu nhận được” sau khi cân nhắc cẩn thận. Tuy việc điều tra của NBI là độc lập, không bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra riêng biệt của phía Đài Loan nhưng các điều tra viên của NBI cho biết, họ đã tham khảo ý kiến của các đồng sự Đài Loan, thảo luận về

Tuy nhiên, bà de Lima khẳng định không thể tiết lộ thêm chi tiết các tội danh cũng như số người bị đề nghị truy tố trong khi chờ Tổng thống Benigno Aquino thông qua đề nghị này.

Bên cạnh đó, bà cũng không thể xác nhận liệu báo cáo của NBI có đề nghị truy tố các nhân viên của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thuỷ sản Philippines (BFAR) hay không. Bởi, trong sự cố xảy ra ngày 9/5 trên vùng biển chồng lấn giữa Philippines và Đài Loan, tàu tuần duyên đã nổ súng vào tàu cá Đài Loan, gây ra cái chết của ngư dân Hung Shih-cheng là thuộc sở hữu của BFAR và có 2 nhân viên BFAR cùng 17 lính tuần duyên có mặt trên boong tàu.

Theo bà de Lima, trong trường hợp Tổng thống Aquino phê chuẩn đề nghị truy tố hình sự với những người liên quan đến vụ việc trên, NBI sẽ phải tìm con gái của ngư dân thiệt mạng làm nguyên đơn tố cáo.

Đồng thời, Bộ trưởng Tư pháp Philippines cho biết, bà hi vọng cuộc điều tra riêng biệt do Đài Loan tiến hành cũng có một kết luận tương tự với báo cáo của NBI.

Theo giải thích từ phía Philippines, lực lượng chấp pháp của họ đã nổ súng với ý định bắn hỏng động cơ trên tàu của Đài Loan chứ không có chủ ý nhắm vào ngư dân. Việc một người thiệt mạng là sự cố ngoài ý muốn.

Minh Châu