Phát hiện yếu tố chủ chốt trong bệnh ung thư vú

11:00 | 10/01/2013

695 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(Petrotimes) - Phương thức điều trị cho phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thường xuyên mất tác dụng, nhưng nay các nhà khoa học cho rằng họ đã phát hiện nguyên nhân.

ELF 5 – một nhân tố mới trong điều trị ung thư vú mới được tìm ra

Trong bài đăng trên tạp chí trực tuyến PLOS Biology, các nhà nghiên cứu tại Viện Garvan, Sydney, cho biết họ đã tìm ra một yếu tố then chốt khiến các khối u vú trở nên kháng thuốc và khó điều trị hơn.

Theo Phó giáo sư Chris Ormandy từ phòng thí nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu Garvan, trong nhân mỗi tế bào được nghiên cứu có một vệt nâu đậm. Đó là ELF5, một loại protein ông đã nghiên cứu kỹ trong 10 năm. “Đây là một số tế bào các nhà khoa học đã phá vỡ biểu hiện ELF5. Và độ đậm của vệt nâu giảm đi rất nhiều trong nhân của những tế bào này”- ông Chris Ormandy cho biết.

Ông Ormady từng phát hiện thấy ELF5 đóng vai trò cốt yếu trong quá trình phát triển tuyến vú và nay ông và nhóm nghiên cứu nhận thấy nó cũng có tác động quan trọng với khối ung thư vú. Ông cho rằng công trình nghiên cứu lý giải tại sao nhiều bệnh nhân ung thư vú không còn phản ứng với các phương thức điều trị kháng oestrogen được áp dụng phổ biến. “Không may là gần một nửa bệnh nhân nữ tại một thời điểm nào đó không còn nhạy cảm với phương thức điều trị kháng oestrogen và khối u sẽ phát triển nhanh”- ông Ormandy nói. Ông nhận thấy ELF5 có khả năng khiến cho một khối u ung thư vú trở nên khó điều trị hơn.

Nhóm nghiên cứu của ông Ormandy phát hiện thấy khi mô hình ung thư vú được cấu tạo bằng nuôi mô trở nên kém nhạy cảm với phương thức điều trị kháng oestrogen, lượng protein ELF5 tăng mạnh ở các tế bào này. Như vậy, các tế bào tránh tác dụng của thuốc kháng oestrogen bằng cách tăng lượng ELF5.

Phó giáo sư Chris Ormandy trình bày kết quả nghiên cứu của nhóm trong một cuộc họp báo

Ông Ormandy cho rằng cách tốt nhất để lý giải về khối u là theo thuyết tiến hóa của Darwin - khối u thường có hệ gien không ổn định nên chúng liên tục biểu hiện và vô hiệu hóa gien theo cách ngẫu nhiên. Quá trình tiến hóa này có thể đưa đến một kiểu hình tế bào có khả năng chống trị liệu. Tế bào này sẽ nhân lên và tạo ra một khối u mới. Trong những khối u này, lượng protein ELF5 tăng nhanh chóng nên các tế bào phải phụ thuộc vào loại protein này để sinh sôi và tránh thuốc kháng oestrogen đang được sử dụng trong điều trị.

Theo nhận định của ông Chris Ormandy, phải nhiều năm nữa khoa học mới có thể tìm ra loại thuốc mới điều trị ung thư vú nhưng phát hiện trên mở ra một hướng mới cho các lựa chọn điều trị. “Giờ đây, chúng ta có thể bắt đầu phát triển các liệu pháp nhằm vào ELF5 để phòng ngừa tình trạng bệnh nhân lờn thuốc kháng oestrogen hoặc cho phép các bác sĩ điều trị các khối u khi chúng trở nên kém nhạy cảm với thuốc kháng oestrogen bằng cách tấn công ELF5”- ông Ormandy nói.

Th.Long (Theo PLOS Biology)